30/01/2023 23:59 GMT+7

Nga, Ukraine thông tin mâu thuẫn về chiến sự ở Vugledar

Nga tuyên bố đạt được bước tiến tại thị trấn Vugledar ở miền đông Ukraine, nhưng chính quyền Kiev bác bỏ thông tin này. Ukraine tuần trước cho biết cuộc chiến giành thị trấn chiến lược này đang rất ác liệt.

Nga, Ukraine thông tin mâu thuẫn về chiến sự ở Vugledar - Ảnh 1.

Các xe quân sự di chuyển ở khu vực Donetsk tại miền đông Ukraine ngày 29-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-1, Hãng tin Tass dẫn lời ông Denis Pushilin, lãnh đạo chính quyền thân Nga ở khu vực Donetsk, nói rằng lực lượng Nga đã chiếm được vùng ngoại ô phía đông Vugledar. Theo ông Pushilin, lực lượng Nga cũng đang đẩy mạnh tấn công các khu vực chính ở Bakhmut.

"Ukraine đang cố gắng giữ Artyomovsk. Họ đang chuyển đạn dược và tăng cường nhân sự. Tình hình tương tự cũng xảy ra ở Ugledar (cách Nga gọi Vugledar). Ukraine đang tìm cách gửi càng nhiều quân càng tốt để giữ lại hai thành phố này", ông Pushilin nói. 

Trước đó một ngày, công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga nói đã kiểm soát được thị trấn Blahodatne ở phía bắc Bakhmut.

Nga đang đẩy mạnh việc tấn công Vugledar, một thị trấn nhiều mỏ than với khoảng 15.000 dân, nhằm kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk.

"Việc bao vây và giải phóng thị trấn này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Vugledar có thể sớm trở thành một thành công mới rất quan trọng đối với chúng ta", ông Pushilin nói thêm.

Trong khi đó, Kiev khẳng định đã đẩy lùi các cuộc tấn công vào Blahodatne và Vugledar. 

"Tình hình rất khó khăn. Bakhmut, Vugledar và các khu vực khác ở khu vực Donetsk liên tục chịu các cuộc tấn công của Nga", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong phát biểu vào tối 29-1, giờ địa phương.

Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, các địa điểm của giao tranh cho thấy rõ các bước tiến của Nga trong hai tháng qua.

Trong khi đó, Ukraine vẫn đang chờ và hối thúc các nước phương Tây nhanh chóng chuyển giao thêm vũ khí, trong đó bao gồm các loại xe tăng chiến lược. Ngược lại, Nga khẳng định sẽ tiêu diệt mọi vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev.

Công ty Nga treo thưởng Công ty Nga treo thưởng 'khủng' cho phá hủy xe tăng của Ukraine

Một công ty Nga thông báo sẽ thưởng 5 triệu rúp (72.000 USD) tiền mặt cho binh sĩ Nga đầu tiên phá hủy hoặc bắt giữ được xe tăng do phương Tây sắp gửi đến cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận