30/01/2023 10:47 GMT+7

Ukraine đối mặt tình hình 'rất khó khăn' ở Donetsk

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đang đối mặt với tình hình "rất khó khăn" ở khu vực Donetsk, đông Ukraine, cần được cung cấp vũ khí nhanh hơn và cần thêm các loại vũ khí mới để đối phó Nga.

Ukraine đối mặt tình hình rất khó khăn ở Donetsk - Ảnh 1.

Xe tăng của quân đội Ukraine trên một con đường ở khu vực Donetsk, đông Ukraine hôm 28-1 - Ảnh: REUTERS

"Tình hình rất khó khăn. Nga liên tục tấn công tại Bakhmut, Vuhledar và các khu vực khác ở Donetsk" - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tối 29-1.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng "Nga muốn chiến tranh kéo dài và làm kiệt quệ lực lượng của chúng tôi".

"Vì vậy chúng ta phải đẩy nhanh các hành động, tăng tốc cung cấp và mở ra những lựa chọn vũ khí mới cho Ukraine" - ông Zelensky kêu gọi.

Ngày 29-1, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) đánh giá sự chậm trễ của phương Tây trong việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống hỏa lực tầm xa, hệ thống phòng không tiên tiến và xe tăng đã hạn chế khả năng của Ukraine trong việc tận dụng các cơ hội để thực hiện các cuộc phản công lớn hơn.

Hiện nay Nga đang tăng cường các cuộc tấn công ở khu vực Donetsk. Ông Zelensky thông tin quân Nga liên tục cố gắng vượt qua hàng rào phòng thủ của Ukraine tại đây. Ông còn cáo buộc quân Nga tìm cách phá hủy nhiều thành phố và làng mạc bằng pháo binh, các cuộc không kích, tên lửa.

Về phía Nga, ngày 30-1, Hãng tin Tass dẫn thông tin từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn 39 quả đạn pháo cỡ 155mm vào các khu định cư của DPR trong 24 giờ qua. Tổng cộng 9 cuộc tấn công đã được ghi nhận, gồm 8 cuộc tấn công ở Donetsk và 1 ở Yakovlevka.

Một ngày trước đó, quân đội Ukraine đã tấn công DPR 31 lần, theo Tass.

Ukraine đối mặt tình hình rất khó khăn ở Donetsk - Ảnh 2.

Ai kiểm soát gì ở đông Ukraine? (tính đến ngày 26-1-2023). Bản đồ này gồm khu vực dưới sự kiểm soát của phía Nga trước ngày 23-2-2022 (Under Russian control before Feb 23, 2022), khu vực hiện dưới sự kiểm soát của Nga (Under Russian control), khu vực lực lượng Nga hoạt động hoặc phát động tấn công nhưng chưa kiểm soát (Russian forces have operated in or launched attacks against but do not control), khu vực diễn ra chiến dịch phản công của Ukraine (Claimed Ukrainian counteroffensive)... - Đồ họa: Al JAZEERA

Thông tin trái ngược ở Donetsk

Giao tranh đang nóng lên ở khu vực Donetsk. Quân Nga đã tăng cường tấn công vào các thành phố Vuhledar và Bakhmut. 

Mục tiêu chính của Matxcơva là kiểm soát Donetsk - một trong bốn khu vực của Ukraine mà Nga đã tuyên bố sáp nhập bất chấp sự phản đối của Kiev.

Hôm 29-1, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công tại làng Blahodatne ở phía đông của khu vực Donetsk. Tuy nhiên, lực lượng quân sự Wagner của Nga lại tuyên bố họ đã kiểm soát ngôi làng này.

Hãng tin Reuters nói rằng họ không thể xác minh một cách độc lập các tuyên bố trên.

Trong khi đó, mặt trận ở miền nam Ukraine yên tĩnh hơn đáng kể so với ở miền đông trong thời gian gần đây, đặc biệt là kể từ khi quân Nga rút khỏi thành phố Kherson vào tháng 11 năm ngoái. Hiện nay thành phố này vẫn thường xuyên bị Nga pháo kích, theo Đài Al Jazeera.

Liên minh xe tăng của Ukraine thêm nhiều thành viên mớiLiên minh xe tăng của Ukraine thêm nhiều thành viên mới

Liên minh các nước phương Tây cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraine có thêm nhiều thành viên mới. Nhưng tình hình này đưa cuộc chiến đi đến đâu?Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận