29/01/2023 14:50 GMT+7

Cuộc chiến Ukraine, lạm phát đẩy nhanh khủng hoảng nhà ở Đức

Bùng nổ giá vật liệu phá vỡ kế hoạch xây chung cư, thị trường cho thuê nhà trở nên xấu đi... Và Chính phủ Đức chưa nắm được quy mô cuộc khủng hoảng nhà ở này.

Cuộc chiến Ukraine, lạm phát đẩy nhanh khủng hoảng nhà ở Đức - Ảnh 1.

Bà Klara Geywitz, bộ trưởng nhà ở, phát triển đô thị và xây dựng của Đức - Ảnh: web.de

Chính phủ Đức đã bỏ lỡ mục tiêu về nhà ở đặt ra và buộc phải thừa nhận thực tế. "Tôi không mong đợi con số 400.000 căn hộ có thể đạt được trong năm 2023" - bà Klara Geywitz, bộ trưởng nhà ở, phát triển đô thị và xây dựng, nói với Hãng tin web.de.

Một thống kê của Cơ quan thống kê Liên bang Đức cũng tiết lộ số lượng căn hộ mới được phê duyệt để xây dựng thực sự đang giảm, với khoảng 24.304 căn hộ đã được phê duyệt tháng 11-2022, ít hơn 16% so với cùng kỳ năm trước.

Với dân số Đức hiện ở mức cao nhất mọi thời đại, 84,3 triệu người, sự suy giảm trong xây dựng chắc chắn khiến khủng hoảng nhà ở đạt mức kỷ lục.

Đức đang cần khoảng 700.000 nhà mới để giảm bớt áp lực cho thị trường, theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu xây dựng ARGE.

Bộ trưởng Nhà ở Klara Geywitz thừa nhận tình hình khủng hoảng nhà ở rất nghiêm trọng.

Theo Hiệp hội các công ty nhà ở và bất động sản Đức (GdW), lý do tại sao điều này xảy ra khá rõ ràng: Đại dịch COVID-19 đã khiến việc vận chuyển vật liệu xây dựng tắc nghẽn, và tình trạng này còn trầm trọng hơn khi cuộc chiến ở Ukraine bùng nổ.  

Cả Ukraine và Nga đều là những nhà sản xuất thép và gỗ xây dựng lớn nhất. Thêm vào đó là tình trạng thiếu đất mới, lãi suất tăng, tình trạng thiếu lao động lành nghề được ghi nhận rõ ràng ở Đức.

Cuối cùng, làn sóng hàng trăm nghìn người tị nạn từ Ukraine và các nơi khác đang ráo riết tìm kiếm một nơi sinh sống tại các thành phố của Đức.

Tình hình khủng hoảng nhà ở theo đó còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì bà Geywitz thừa nhận. Chưa kể ngoài các cuộc khủng hoảng chồng chéo còn có các yếu tố nhân khẩu học tiềm ẩn.

Số hộ gia đình độc thân ở Đức liên tục tăng, trong khi dân số Đức đang già đi, đồng nghĩa với việc mọi người ở trong nhà lâu hơn.

Tuy nhiên, ông Axel Gedaschko, người đứng đầu GdW, cho biết Chính phủ Đức còn lâu mới giải quyết được vấn đề một cách đúng đắn.  

“Thực tế cho đến nay, Chính phủ Đức đã làm quá ít để đạt được mục tiêu về nhà ở của chính mình", ông Axel nói.

Giá nhà sẽ giảm hơn 25% ở các thị trường quá nóngGiá nhà sẽ giảm hơn 25% ở các thị trường quá nóng

Các nhà nghiên cứu tín dụng tại Tập đoàn quản lý đầu tư tài chính toàn cầu Goldman Sachs dự báo giá nhà ở một số khu vực đô thị “quá nóng” sẽ giảm hơn 25% so với mức cao nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên