21/12/2022 13:26 GMT+7

Cuộc khủng hoảng nhà cho thuê của Úc đang trở nên tồi tệ hơn

GIA MINH
GIA MINH

Giá thuê nhà tăng không ngừng, 8 lần tăng lãi suất, chi phí sinh hoạt tăng cao và thảm họa thiên nhiên tàn khốc. Những điều này làm "rệu rã" thị trường nhà cho thuê tại Úc, nơi có giá cả phải chăng nhất thế giới.

Cuộc khủng hoảng nhà cho thuê của Úc đang trở nên tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Giá thuê nhà ở Úc đang tăng không ngừng - Ảnh: EXPAT NETWORK

Trên khắp nước Úc, các cặp vợ chồng không có việc làm và cha mẹ đơn thân nhận trợ cấp của chính phủ đang phải đối mặt với thị trường chỉ có 0,1% tiền thuê nhà là hợp túi tiền, theo một báo cáo của tổ chức phúc lợi Anglicare.

Một người có mức lương tối thiểu hầu như không theo kịp với giá thuê ngày càng tăng, theo Hãng tin Reuters.

Đợt lũ lụt tồi tệ nhất được ghi nhận ở miền Đông nước Úc hồi đầu năm nay đã phá hủy nhà cửa và buộc khoảng 40.000 người phải sơ tán, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở.

Giá thuê ngất ngưởng, dân nghèo ra đường

Bà Belinda đã đăng ký thuê tới căn nhà thứ 100 trong năm qua và lần nào cũng bị từ chối.

Người mẹ Úc đơn thân 39 tuổi, có bốn con, hiện đang sống trong một nơi trú ẩn tạm thời ở vùng ngoại ô Campbelltown, phía Tây Nam thành phố Sydney. 

Bà có sáu tháng để tìm một ngôi nhà có giá dưới 500 AUD/tuần hoặc có nguy cơ phải ngủ ngoài đường.

"Bạn không thể tự mua nhà nếu chỉ làm một công việc" - bà Maria, 46 tuổi, cư dân tại một chương trình nhà ở do tổ chức phi lợi nhuận Dignity ở Campbelltown điều hành, cho biết.

Nguồn cung nhà cho thuê ở mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua, khiến những người thuê nhà phải cạnh tranh với nhu cầu kỷ lục.

Ông Cameron Kusher - giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Công ty dữ liệu PropTrack - cho biết: "Chúng tôi thấy ngày càng nhiều nhu cầu về nhà thuê ở phân khúc thấp của thị trường. Nguồn cung nhà cho thuê dành cho người thu nhập thấp lại đang giảm khá đáng kể. Điều này có tác động lan tỏa đối với tình trạng vô gia cư".

Nhiều người thuê đang bị đuổi ra khỏi nhà, do chủ nhà đang tìm cách tăng giá thuê để theo kịp lạm phát gia tăng - các nhóm phúc lợi và người thuê nhà nói với Hãng tin Reuters.

Nhiều người rơi vào tình cảnh vô gia cư, cuối cùng phải sống trong ô tô hoặc xe cắm trại, khuất khỏi tầm mắt xã hội, chính phủ và giới truyền thông.

Nỗi khổ của chủ nhà

Trong khi đó, các chủ sở hữu bất động sản nói chi phí gia tăng đang buộc họ phải tăng tiền thuê.

"Áp lực chi phí bao gồm lãi suất tăng, chi phí bảo trì tăng và các chi phí liên quan khác đều tăng" - bà Debra Beck-Mewing, phó chủ tịch Hiệp hội chủ sở hữu tài sản của bang New South Wales, cho biết.

Theo đó, giá thuê đang tăng trở lại sau khi nhiều chủ nhà giảm giá thuê trong thời kỳ dịch COVID-19. 

Có khả năng giá thuê sẽ tiếp tục tăng vào năm 2023 do nhu cầu tăng, sau khi trợ cấp nhập cư được tăng gần 1/3.

Chờ 10 năm để được vào nhà xã hội 

Một báo cáo của Viện Y tế và Phúc lợi Úc (AIHW) cho thấy có 440.200 căn nhà ở xã hội trên toàn quốc tính đến tháng 6-2021, tăng chưa đến 1% so với 12 tháng trước đó. Thời gian chờ đợi cho những người đăng ký nhà ở xã hội hiện có thể lên tới 10 năm.

Tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Anthony Albanese hứa sẽ khắc phục và công bố Hiệp định nhà ở quốc gia, bao gồm khoản tài trợ 350 triệu AUD để xây dựng 10.000 ngôi nhà giá rẻ.

Tuy nhiên, theo bà Trina Jones - một người vô gia cư ở New South Wales, để động thái này thành công, những ngôi nhà cần phải là loại nhà ở xã hội và giá cả phải chăng, chứ không nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Giá thuê nhà châu Âu tăng nhanh, đột biến Estonia đến 214% Giá thuê nhà châu Âu tăng nhanh, đột biến Estonia đến 214%

TTO - Trong bối cảnh lạm phát gia tăng cùng cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa khiến nhiều hộ gia đình không thể thanh toán hóa đơn vào mùa đông này, châu Âu đã chứng kiến ​​mức giá thuê nhà tăng nhanh. Đột biến, như Estonia đến 214%.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên