20/12/2022 13:03 GMT+7

Giới chuyên gia dự đoán thị trường nhà ở trong năm 2023

GIA MINH - ĐỖ DƯƠNG
GIA MINH - ĐỖ DƯƠNG

Thị trường nhà ở toàn cầu cuối năm 2022 đã gửi tín hiệu rõ ràng: lãi suất thế chấp thấp và cơn cuồng mua nhà đã chấm dứt, và năm 2023 có thể là một năm nhiều ảm đạm với thị trường này.

Giới chuyên gia dự đoán thị trường nhà ở trong năm 2023 - Ảnh 1.

Các chuyên gia đã có những dự đoán khác nhau về thị trường địa ốc năm 2023 - Ảnh: ZEN REALTY MEDIA

Nhà thầu Mỹ bi quan với năm 2023 

Chỉ số đánh giá mức độ tự tin vào thị trường của các chủ thầu xây dựng nhà ở tại Mỹ đã giảm 62% trong năm 2022. Đây là một chỉ dấu báo trước sự "hạ cánh cứng" của kinh tế Mỹ trong năm tới. 

Hạ cánh cứng là thuật ngữ trong kinh tế, mô tả tình trạng nền kinh tế đang phát triển nhanh bất ngờ bị tụt dốc.

Theo Hãng tin Quartz, Hiệp hội quốc gia các chủ thầu xây dựng nhà ở của Mỹ và Ngân hàng Well Fargo (Mỹ) vừa công bố chỉ số thị trường nhà ở tại Mỹ đã sụt giảm từ mức 83 hồi đầu năm xuống còn 31 trong tháng 12 này sau khi giảm dần đều qua các tháng.

Đây cũng là chỉ số thấp nhất về mức độ tự tin của thị trường này kể từ giữa năm 2012, không kể giai đoạn mùa xuân năm 2020.

Cảm nhận về thị trường của giới chủ thầu xây dựng nhà ở là chỉ số phản ánh xu thế số lượng nhà ở mới sẽ được xây dựng nhiều hơn hay ít đi trong tương lai.

Mỹ vẫn đang thiếu hàng triệu căn nhà kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Với thực trạng đó, những thiếu hụt nguồn cung nhà ở trong tương lai có thể làm tăng giá nhà đáng kể và số người vô gia cư sẽ tiếp tục nhiều hơn.

Trong bối cảnh lạm phát cao và chi phí vay thế chấp cũng đội lên nhiều, giá cả thiết bị gia dụng cũng như đồ nội thất cũng không giảm do còn khó khăn ở các chuỗi cung ứng, có thể hình dung về lâu dài số nhà ở cung ứng ra thị trường sẽ giảm.

Mặc dù giới chủ thầu xây dựng đang cố gắng cung cấp các căn nhà giá phải chăng hơn để hấp dẫn người mua, nhưng chi phí xây dựng cũng đã tăng 30% trong năm nay ở Mỹ.

Giới chuyên gia dự đoán thị trường nhà ở trong năm 2023 - Ảnh 2.

Một khu nhà ở đang xây tại Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tạp chí Forbes cũng ghi nhận cái nhìn bước đầu về thị trường năm 2023 của các chuyên gia bất động sản.

Bà Danielle Hale, kinh tế trưởng của Realtor.com:

Sau vài năm thị trường nhà ở thuộc về người bán, năm 2023 thị trường sẽ thuộc về người mua. Nhưng nhà rao bán sẽ vẫn có giá cao, dự kiến mức giá trung bình năm 2023 ​​sẽ tăng thêm 5,4%.

Điều này cho thấy chủ nhà có khả năng sẽ từ bỏ việc bán nhà với số tiền ít hơn dự kiến.

Tuy nhiên về tổng thể, chúng tôi dự đoán doanh số bán nhà sẽ thấp hơn đáng kể, giảm 14,1% so với năm 2022 do cả người mua và người bán đều rút lui khỏi thị trường nhà đất và nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi.

Ông Nick Bailey, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của RE/MAX, LLC:

Một điều tôi có thể chắc chắn về thị trường nhà đất vào năm 2023 là bất kể điều kiện kinh tế vĩ mô như thế nào, người Mỹ sẽ tiếp tục mua và bán hàng triệu căn nhà.

Thị trường sẽ chạm đáy hay chúng ta đã chạm đỉnh? Đó là một cuộc tranh luận quan trọng. Nhưng sự thật là mọi người đang kết hôn, ly hôn, chuyển đến chăm sóc các thành viên lớn tuổi trong gia đình, chuyển chỗ ở để tìm cơ hội nghề nghiệp... mỗi ngày.

Và đối với những người này, điều quan trọng không phải là lãi suất mà quan trọng hơn là tình hình tài chính hiện tại của họ.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do RE/MAX hợp tác với SWNS Media Group thực hiện, 84% người thuộc thế hệ gen Z, 79% người gen Y và 61% người trả lời khảo sát từ 77 tuổi trở lên dự định mua nhà hoặc căn hộ trong vài năm tới.

Ông Jacob Channel, chuyên gia kinh tế cấp cao của LendingTree:

Thị trường nhà ở sẽ vẫn khó khăn đối với nhiều người muốn mua. Mặc dù lãi suất thế chấp có thể ổn định, giá cả có thể giảm và người mua có thể thương lượng với người bán nhiều hơn vào năm 2023.

Nhưng điều đó không có nghĩa việc mua nhà đột nhiên trở thành một cuộc dạo chơi trong công viên.

Người đi vay không nên kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống gần mức thấp kỷ lục vào năm 2021, hoặc thậm chí xuống mức thấp nhất vào đầu năm 2022.

Ông Lawrence Yun, kinh tế trưởng của Hiệp hội Môi giới địa ốc quốc gia:

Hiện có 4,78 triệu căn nhà sẽ được bán, giá sẽ vẫn ổn định và thành phố Atlanta, bang Georgia sẽ là thị trường bất động sản hàng đầu tại Mỹ để theo dõi vào năm 2023.

Giá nhà trung bình năm 2023 sẽ đạt 385.800 USD - chỉ tăng 0,3% so với năm 2022 (384.500 USD).

Ông Taylor Marr, phó kinh tế trưởng của Redfin:

Lạm phát chậm lại và hy vọng FED nới lỏng các đợt tăng lãi suất trong năm mới có thể sẽ khiến lãi suất thế chấp giảm hơn nữa và do đó cải thiện nhu cầu mua nhà.

Nhưng đừng gọi đó là sự phục hồi, nhu cầu vẫn còn giảm so với mức đỉnh của nó.

Selma Hepp, lãnh đạo tạm thời của Văn phòng kinh tế trưởng tại CoreLogic:

Sau khi lãi suất thế chấp tăng trên 7% gần đây, hoạt động bất động sản và tâm lý của người tiêu dùng đối với thị trường nhà ở đã giảm mạnh.

Một số thị trường nhà ở đã chứng kiến ​​sự điều chỉnh đáng kể từ mức giá cao nhất vào mùa xuân và có khả năng bị lỗ trong năm 2023.

Ông Jeff Tucker, chuyên gia kinh tế cấp cao của Zillo:

Thị trường cho thuê nhà đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, có những dấu hiệu khả năng chi trả có thể cải thiện trong những tháng tới.

Tăng trưởng tiền thuê hằng năm đã giảm từ mức tăng trưởng kỷ lục 17,2% hằng năm trong tháng 2 xuống mức tăng trưởng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 11.

Giá thuê vẫn cao hơn so với trước đại dịch, vì vậy sự cân bằng và tính linh hoạt sẽ vẫn cần thiết trong năm 2023.

Canada tìm cách giải cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh Canada tìm cách giải cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh

TTO - Cơ quan giám sát các tổ chức tài chính của Canada (OSFI) sẽ xem xét lại các hướng dẫn về thế chấp của cơ quan này áp dụng cho những người vay không có bảo hiểm. Đây là động thái nhằm cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh.

GIA MINH - ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên