17/12/2022 17:14 GMT+7

Canada tìm cách giải cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Cơ quan giám sát các tổ chức tài chính của Canada (OSFI) sẽ xem xét lại các hướng dẫn về thế chấp của cơ quan này áp dụng cho những người vay không có bảo hiểm. Đây là động thái nhằm cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh.

Canada tìm cách giải cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh - Ảnh 1.

Canada từ chối nới lỏng quy định liên quan đến người mua nhà không có bảo hiểm - Ảnh: Reuters

Cơ quan giám sát các tổ chức tài chính của Canada cho biết sang tháng 1-2023 sẽ xem xét lại các hướng dẫn về thế chấp của cơ quan này áp dụng cho những người vay không có bảo hiểm, nhưng vẫn giữ nguyên quy định phòng chống rủi ro, trong bối cảnh môi trường kinh tế bất ổn.

Lãi suất thế chấp của Canada đã tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái, làm dấy lên kêu gọi loại bỏ các quy tắc nghiêm ngặt và cung cấp gói hỗ trợ cho người mua nhà. Tuy nhiên, OSFI cho biết lãi suất đủ điều kiện tối thiểu (MQR) đối với những người vay thế chấp không có bảo hiểm sẽ ở mức 5,25%.

"Chúng tôi dự kiến sẽ để MQR ở mức hiện tại trong khi chờ kết quả đánh giá, mặc dù môi trường kinh tế có thể dẫn đến một sự thay đổi sớm hơn", OSFI cho biết.

OSFI đã đưa ra các quy tắc mới vào năm 2017, được gọi là B-20, nhằm thắt chặt điều kiện đối với các khoản vay thế chấp không có bảo hiểm, trong đó người vay phải trả trước ít nhất 20%.

Thị trường nhà ở của Canada đã trở nên nguội lạnh, với nhiều người mua đứng ngoài cuộc do chi phí vay mượn tăng vọt và nhiều người bán tạm dừng giao dịch với hy vọng thị trường phục hồi vào mùa xuân.

Theo Hiệp hội Bất động sản Canada, giá nhà trong tháng 11 đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp, giảm 11,5% so với mức cao nhất vào tháng 2-2022.

Carl De Souza, phó chủ tịch công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu DBRS Morningstar, cho biết việc giảm hoặc loại bỏ yêu cầu MQR sẽ làm tăng rủi ro trong hệ thống tài chính trong bối cảnh kinh tế bất ổn.

Các ngân hàng Canada đã tăng dự phòng nợ xấu khi họ chuẩn bị cho thời kỳ kinh tế đầy thách thức.

Lạm phát, giá trị bất động sản gia tăng, người Canada chọn đi thuê thay vì mua nhà Lạm phát, giá trị bất động sản gia tăng, người Canada chọn đi thuê thay vì mua nhà

Theo các chuyên gia kinh tế, một số yếu tố đóng góp chính khiến giá nhà leo thang bao gồm tỉ lệ lạm phát gia tăng, gia tăng giá trị bất động sản và nhu cầu thuê căn hộ cao hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất