23/06/2016 10:59 GMT+7

11 triệu người Mỹ chi một nửa thu nhập cho thuê nhà

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Báo cáo nghiên cứu mới nhất của Đại học Harvard cho biết 11 triệu người Mỹ đang phải bỏ ra một nửa thu nhập hàng tháng để trả tiền thuê nhà. 

Giá thuê nhà quá cao đang khiến nhiều người Mỹ đang rất chật vật với áp lực tài chính - Ảnh: CNN
Giá thuê nhà quá cao đang khiến nhiều người Mỹ đang rất chật vật với áp lực tài chính - Ảnh: CNN

Theo CNN, ngày càng nhiều người Mỹ rơi vào cảnh lao đao khi giá thuê nhà ngày càng tăng, tăng nhanh hơn tốc độ tăng lương của họ.

Báo cáo thường niên về tình trạng nhà ở quốc gia của Trung tâm nghiên cứu nhà ở thuộc Đại học Harvard vừa công bố có biết, năm 2014, khoảng 21,3 triệu người Mỹ phải bỏ ra tối thiểu 30% trong thu nhập hàng tháng để trả tiền thuê nhà. Trong đó có 11 triệu người phải trả tới 50% thu nhập.

Việc phải bỏ ra khoản quá lớn như vậy để trang trải tiền thuê nhà tất yếu sẽ dẫn tới việc những người này phải “thắt lưng buộc bụng” ở những khoản chi tiêu khác.

Điều này đồng nghĩa với việc họ phải cắt giảm chi tiêu ở những lĩnh vực thiết yếu như thực phẩm, quần áo, chăm sóc sức khỏe, và gặp nhiều khó khăn hơn trong các kế hoạch an toàn tài chính lâu dài.

Tại 10 thành phố có giá thuê nhà cao nhất ở Mỹ, những người thuê nhà thuộc tầng lớp thu nhập trung lưu đang đối mặt với giai đoạn khó khăn hơn cả.

Gần 75% trong số họ kiếm được 30.000 - 44.999 USD/năm và 50% kiếm được 45.000 - 75.000 USD/năm đều đang phải bỏ ra ít nhất 30% thu nhập để thuê nhà.

Người thuê nhà không chỉ những người trẻ mới thuê nhà. Họ thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau, nhiều mức thu nhập và nhiều mô hình hộ gia đình khác nhau.

Trong nhóm dân cư mới có nhu cầu thuê nhà tăng, số người trung niên chiếm tỉ lệ lớn. 40% người thuê nhà thuộc độ tuổi 30-49.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên