29/01/2023 17:55 GMT+7

Tại sao một thành phố nhỏ ở Ukraine thành tâm điểm cuộc chiến?

Bên nào kiểm soát Bakhmut sẽ có lợi thế hơn trong bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào sau này. Vì sao thành phố nhỏ này lại trở thành tâm điểm cuộc chiến ở Ukraine?

Tại sao một thành phố nhỏ ở Ukraine thành tâm điểm cuộc chiến? - Ảnh 1.

Một người lính Ukraine đứng gác ở vùng lân cận Bakhmut - Ảnh: WIKIPEDIA

Trong khi các lực lượng quân sự của Nga đã rút lui ở nhiều mặt trận, nhưng Điện Kremlin lại chỉ đạo các lực lượng của mình tập trung chiếm thành phố nhỏ Bakhmut - tâm điểm của cuộc chiến - càng sớm càng tốt.

Quân đội Ukraine đang lùi dần về phía tây thành phố, quyết tâm bảo vệ Bakhmut. Họ chờ đợi phương Tây viện trợ thêm vũ khí hạng nặng.

Nga nhìn thấy điều gì ở Bakhmut?

Theo tờ Asia Times, cuộc chiến tại thành phố nhỏ này làm tiêu hao lớn lực lượng của cả hai bên. Và dĩ nhiên dân thường cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Theo một bài báo ngày 10-1 trên PBS NewsHour - chương trình tin tức truyền hình buổi tối của Mỹ được phát sóng trên hơn 350 đài thành viên của PBS - thống đốc vùng Donetsk do Ukraine hậu thuẫn, ông Pavlo Kyrylenko “ước tính hơn hai tháng trước 90% dân số Bakhmut (trước chiến tranh có hơn 70.000 người) đã chạy trốn kể từ khi Matxcơva tập trung chiếm giữ toàn bộ Donbass”.

Giao tranh và sự tàn phá chỉ ngày một gia tăng kể từ khi ông Kyrylenko đưa ra tuyên bố này.

Có phải Nga đang "chiến thắng kiểu Pyrros"?

Theo một nhà phân tích người Ukraine, “chiếm Bakhmut chủ yếu là một mục tiêu chính trị đối với Nga - nó được thực hiện chủ yếu vì lý do tuyên truyền", một bài báo trên kênh TRT World đã nêu.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng đã tìm cách chứng minh rằng các lực lượng Ukraine vẫn có khả năng kìm hãm bước tiến của Nga. Ông Zelensky đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Bakhmut vào ngày 20-12-2022.

Các quan chức phương Tây và Ukraine thường hạ thấp tầm quan trọng chiến lược của Bakhmut. Họ mô tả Bakhmut như một hố sụt đối với các lực lượng Nga, có thể dẫn đến một "chiến thắng kiểu Pyrros" - thành ngữ để chỉ một thắng lợi gây ra những tổn thất khủng khiếp ở phe chiến thắng.

Tuy nhiên, cụm từ “giữ Bakhmut” đã trở thành tiếng kêu gọi tập hợp của Ukraine. Chuyến thăm của ông Zelensky đã chứng tỏ tầm quan trọng mang tính biểu tượng ngày càng tăng của việc kiểm soát thành phố nhỏ này.

Giá trị thực sự của thành phố nhỏ Bakhmut

Bakhmut có một số giá trị rất chiến lược. Rất ít khu định cư lớn tồn tại ở phía tây cho đến sông Dnieper. Cộng với địa hình bằng phẳng và rộng mở sẽ khiến các nỗ lực tăng viện của Ukraine từ hướng này dễ bị ảnh hưởng từ sự giám sát và hỏa lực của Nga.

Ngoài ra, Ukraine có cơ sở hạ tầng đường sá tương đối kém và Bakhmut đóng vai trò là điểm nối quan trọng của các tuyến giao thông và liên lạc cho các lực lượng Ukraine trong khu vực. Bao gồm cả các tuyến tiếp tế chiến lược đến các khu định cư Siversk, Lyman, Slovyansk và Kramatorsk do Ukraine kiểm soát.

Đối với Nga, việc chiếm giữ Bakhmut sẽ cho phép phá vỡ các tuyến tiếp tế này, cũng như giảm áp lực trong trận chiến ở thành phố Kremmina do Nga kiểm soát. Đây là nơi các lực lượng Ukraine đang chiến đấu để giành lại.

Do đó, Bakhmut là chìa khóa cho các nỗ lực của Nga nhằm củng cố và ổn định Donbass. Đây là vùng Nga đã tham chiến kể từ năm 2014 và bước đầu giành được lợi ích vào năm 2022, trước cuộc phản công của Ukraine vào tháng 9-2022.

Việc chiếm hoặc phá hủy các trung tâm công nghiệp quan trọng ở khu vực Donbass cũng sẽ làm giảm sản lượng công nghiệp của Ukraine, dẫn đến nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Hiện nay, Bakhmut nổi bật là khu vực lớn duy nhất mà các lực lượng Nga đang trực tiếp tấn công, và cho đến gần đây chiến tuyến này tương đối ổn định cho Nga. Trong suốt tháng này, các lực lượng Nga đã di chuyển đến sườn thành phố và giành được nhiều thắng lợi ở thị trấn Soledar gần đó.

Bốn khu vực ở Ukraine thành tâm điểm chiến tranhBốn khu vực ở Ukraine thành tâm điểm chiến tranh

TTO - Từ hôm nay 23-9, bốn vùng do Nga kiểm soát ở Ukraine bắt đầu tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga. Sự việc diễn ra giữa lúc Matxcơva quyết định thay đổi quy mô cuộc chiến mà theo họ là với cả phương Tây chứ không riêng Kiev.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất