26/12/2022 06:58 GMT+7

Ông Medvedev: Nga tiếp tục cuộc chiến đến khi lật đổ chế độ ở Ukraine

DUY LINH
DUY LINH

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev gọi chế độ hiện tại ở Ukraine là "ghê tởm, gần như phát xít" nên Nga sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến cho đến khi chế độ đó và Ukraine bị lật đổ, phi quân sự hóa hoàn toàn.

Ông Medvedev: Nga tiếp tục cuộc chiến đến khi lật đổ chế độ ở Ukraine - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: AFP

Thông điệp được ông Medvedev, người hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đưa ra trong bài viết hơn 4.500 chữ cho tờ Rossiiskaya Gazeta ngày 25-12.

Trong bài viết, cựu tổng thống Nga mô tả năm 2022 là một năm khó khăn và nhiều kịch tính, với bản thân ông rút ra được ít nhất một vài tổng kết có thể mở đường cho nước Nga vào kỷ nguyên mới.

Đầu tiên là về mối đe dọa từ "chủ nghĩa phát xít" đã buộc Nga phải phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo ông Medvedev, đó là một quyết định khó khăn nhưng bắt buộc phải làm để bảo đảm an ninh và chủ quyền Nga.

Cựu tổng thống Nga cam đoan Matxcơva sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine cho đến khi chế độ "gần như phát xít ở Kiev" bị lật đổ và Ukraine bị phi quân sự hóa hoàn toàn.

Ông Medvedev hiện là một trong những chính khách Nga ủng hộ mạnh mẽ nhất cuộc chiến ở Ukraine và thường xuyên đăng đàn tố cáo phương Tây muốn chia rẽ nước Nga. Tần suất ông xuất hiện ngày càng tăng khi Nga gặp những bất lợi liên quan cuộc chiến.

Trong bài viết trên Rossiiskaya Gazeta, cựu tổng thống Nga đã đề cập đến "dịch bệnh sợ nước Nga" và phương Tây đang tự nhốt mình vào phòng cô lập. Ông nhấn mạnh nước Nga không chỉ tồn tại mà sẽ sống đúng nghĩa, sẽ phát triển và giành chiến thắng.

Theo ông Medvedev, sẽ không có ngày tận thế vì thảm họa hạt nhân do phương Tây không dám gây chiến với Nga, bởi Matxcơva có kho vũ khí hạt nhân lớn và nguyên tắc sử dụng khi bị đe dọa tấn công hủy diệt hàng loạt.

Ông mô tả phương Tây đang có mong muốn cháy bỏng là "làm nhục, xúc phạm, chia cắt và hủy diệt nước Nga càng nhiều càng tốt" nhưng lại cũng vừa mong muốn tránh một ngày tận thế hạt nhân.

Theo các chuyên gia, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với gần 6.000 đầu đạn. "Nếu Nga không nhận được các đảm bảo an ninh mà mình yêu cầu, thế giới sẽ tiếp tục đứng trước bờ vực của Thế chiến thứ ba và thảm họa hạt nhân. Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn điều đó", ông Medvedev khẳng định.

Cựu tổng thống Nga tuyên bố Matxcơva có thể quên đi mối quan hệ bình thường với phương Tây trong nhiều năm và có lẽ là nhiều thập kỷ tới để tập trung vào quan hệ với phần còn lại của thế giới.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên ở Ukraine Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin lại phát đi thông điệp sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan xung đột Ukraine, nhưng cho rằng chính Kiev và phương Tây đã khước từ cơ hội đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận