24/12/2022 09:13 GMT+7

Tổng thống Nga kêu gọi đẩy mạnh sản xuất vũ khí

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi ngành công nghiệp quốc phòng đẩy mạnh sản xuất để quân đội nước này có đủ vũ khí, thiết bị quân sự cần thiết cho cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ cho Kiev.

Tổng thống Nga kêu gọi đẩy mạnh sản xuất vũ khí - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) xem xét một số vũ khí khi thăm cơ sở sản xuất vũ khí ở thành phố Tula ngày 23-12 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi ngành công nghiệp quốc phòng đẩy mạnh sản xuất để quân đội nước này có đủ vũ khí, thiết bị quân sự cần thiết cho cuộc chiến ở Ukraine. Mỹ vừa thông qua gói hỗ trợ 45 tỉ USD và cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine.

Ngày 23-12, ông Putin đã đến thành phố Tula, được coi là trung tâm sản xuất vũ khí của Nga. Theo Hãng tin TASS, tổng thống Nga sẽ thăm cơ sở sản xuất vũ khí có độ chính xác cao và nhiều loại vũ khí khác. Ông cũng sẽ họp với lãnh đạo các hãng công nghiệp quốc phòng Nga.

"Nhiệm vụ chính quan trọng nhất của tổ hợp công nghiệp - quân sự của chúng ta là cung cấp cho các đơn vị và lực lượng tiền tuyến mọi thứ họ cần: vũ khí, thiết bị, đạn dược, đầy đủ và chất lượng trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Putin nói.

"Điều quan trọng nữa là phải hoàn thiện và nâng cao đáng kể các đặc tính kỹ thuật của vũ khí và thiết bị cho các máy bay chiến đấu của chúng ta dựa trên kinh nghiệm tác chiến", ông cho biết thêm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đến thăm nhà máy sản xuất vũ khí Kalashnikov ở thành phố Izhevsk, cho biết chính quyền sẽ "tăng đáng kể" đơn đặt hàng từ nhà máy này vào năm tới, theo kênh tin tức quân sự Zvezda.

Tổng thống Nga kêu gọi đẩy mạnh sản xuất vũ khí - Ảnh 2.

Ông Putin nghe thông tin khi thăm cơ sở sản xuất máy móc ở Tula ngày 23-12 - Ảnh: REUTERS

Trong tuần này, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh quân đội nước này phải rút kinh nghiệm và khắc phục những vấn đề ở Ukraine, đồng thời hứa sẽ cung cấp cho quân đội mọi thứ cần thiết.

Diện tích lãnh thổ Ukraine mà Nga kiểm soát hiện đã giảm một nửa so với thời gian đầu nổ ra xung đột. Matxcơva cũng thiệt hại đáng kể về khí tài quân sự.

Tuy nhiên Nga vẫn đang kiểm soát một phần lãnh thổ đáng kể của Ukraine. Ông Putin khẳng định sẽ chiến thắng bất chấp sự kháng cự quyết liệt của Ukraine và sự hỗ trợ vũ khí trị giá hàng tỉ USD của phương Tây. 

Mới đây Mỹ đã quyết định cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tối tân cho Kiev, được đánh giá có thể tạo ra bước ngoặt cho cuộc chiến.

Ông Putin thừa nhận rằng việc huy động thêm khoảng 300.000 binh sĩ có những thiếu sót, như thiếu thiết bị cơ bản và đào tạo. Ông cho biết Nga sẽ đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của quân đội "không giới hạn kinh phí".

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang chịu sức ép lớn trong việc sản xuất vũ khí. Một lãnh đạo công đoàn ở khu vực Urals mới đây nói với Hãng tin TASS những công ty liên quan đến các đơn đặt hàng quốc phòng ở khu vực này đã chuyển sang tuần làm việc sáu ngày, trong đó các công nhân làm việc theo ca lên tới 12 giờ.

Tin tức thế giới 24-12: Mỹ nói Nga nên rút khỏi Ukraine; Bão tuyết hoành hành Bắc Mỹ Tin tức thế giới 24-12: Mỹ nói Nga nên rút khỏi Ukraine; Bão tuyết hoành hành Bắc Mỹ

Mỹ thông qua được gói chi tiêu 1.700 tỉ USD; Người biểu tình đụng độ cảnh sát sau vụ xả súng ở Paris; Hơn 200 triệu người nhận cảnh báo giá rét ở Mỹ; Đình công của lực lượng biên giới Anh... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 24-12.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên