25/12/2022 17:33 GMT+7

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên ở Ukraine

DUY LINH
DUY LINH

Tổng thống Nga Vladimir Putin lại phát đi thông điệp sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan xung đột Ukraine, nhưng cho rằng chính Kiev và phương Tây đã khước từ cơ hội đó.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin trong một cuộc họp báo ở Matxcơva ngày 22-12 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về các giải pháp có thể chấp nhận được, nhưng điều đó tùy thuộc vào họ. Chúng ta không phải là những người từ chối đàm phán, mà chính họ là bên đã làm như vậy", ông Putin nói với truyền hình nhà nước Nga trong một cuộc phỏng vấn ngày 25-12.

Cuộc phỏng vấn được phát không lâu sau khi còi báo động không kích vang lên trên khắp Ukraine trong cùng ngày 25-12. Giới chức Ukraine xác nhận đây là biện pháp phòng hờ sau khi họ phát hiện các máy bay Nga đang lao tới Ukraine từ Belarus.

Tiếng còi chỉ chấm dứt khi các máy bay này quay về căn cứ và không có đợt không kích nào sau đó. Máy bay Nga đã thường xuyên xuất hiện trên màn hình radar Ukraine trong mấy ngày qua.

Khi được hỏi về hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ sắp chuyển cho Ukraine, Tổng thống Putin tuyên bố chắc chắn "100% Nga sẽ phá hủy hệ thống này" đồng thời cáo buộc phương Tây đang muốn chia cắt Liên bang Nga.

Ông tiếp tục bảo vệ "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, nhấn mạnh nước Nga đang làm đúng và không có lựa chọn nào khác để bảo vệ lợi ích quốc gia cũng như nhân dân mình.

Đây không phải lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga bắn tín hiệu đàm phán trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 10.

Hôm 22-12, Tổng thống Putin đã phát đi thông điệp mạnh mẽ, trong đó nhấn mạnh ông muốn kết thúc "cuộc chiến" ở Ukraine bằng đàm phán ngoại giao. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã phản ứng bằng thái độ ngờ vực, cho rằng Matxcơva không xem trọng chuyện đàm phán.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông John Kirby, cũng tuyên bố Tổng thống Joe Biden sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga nhưng khi và chỉ khi ông Putin nghiêm túc ngồi xuống với Ukraine cùng các đồng minh khác.

Trên thực tế, ngay giữa các nước phương Tây cũng đã có những ý kiến trái chiều về cuộc chiến ở Ukraine. 

Phe Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện và Thượng viện ở Mỹ đã tăng tốc phê chuẩn các gói viện trợ cho Ukraine, do lo sợ phe Cộng hòa có thể chấm dứt hoặc thu hẹp sự ủng hộ Kiev khi kiểm soát Hạ viện từ tháng 1-2023.

Điện Kremlin đã tuyên bố sẽ chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình ở Ukraine, trong khi Kiev nói rằng họ sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi mọi binh sĩ Nga bị trục xuất khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Đại sứ Trung Quốc tại EU: Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine Đại sứ Trung Quốc tại EU: Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine

Cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga đã đặt Trung Quốc vào vị trí khó lựa chọn khi coi cả hai bên tham chiến là bạn, trong khi Mỹ đang hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng này, đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) nói.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên