25/12/2022 15:28 GMT+7

Nga tính đánh thuế nặng hơn những người rời bỏ đất nước

DUY LINH
DUY LINH

Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin lập luận không có lý do gì để tiếp tục duy trì những ưu đãi với người đã rời bỏ nước Nga trong bối cảnh cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 10.

Nga tính đánh thuế nặng hơn những người rời bỏ đất nước - Ảnh 1.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin - Ảnh: HẠ VIỆN NGA

"Việc hủy bỏ các ưu đãi với những người đã rời bỏ Liên bang Nga và tăng thuế với họ là điều đúng đắn", ông Vyacheslav Volodin nhấn mạnh trong một bài đăng trên kênh Telegram ngày 25-12.

"Chúng tôi đang nghiên cứu những thay đổi sao cho phù hợp với quy định của pháp luật", chính trị gia Nga thông tin thêm.

Thuế thu nhập cá nhân 13% được các nhà sử dụng lao động ở Nga tự động khấu trừ vào thu nhập của người lao động. Theo Cục Thuế liên bang Nga, những người Nga làm việc ở nước ngoài là cư dân chịu thuế của Nga và phải tự nộp thuế.

"Hoàn toàn có thể hiểu được tại sao họ chạy trốn", ông Volodin nói về những người đã rời Nga. "Những người nhận ra rằng họ đã phạm sai lầm đã quay trở lại. Những người còn lại nên hiểu: đại đa số xã hội không ủng hộ hành động của họ và cho rằng họ đã phản bội đất nước, người thân và bạn bè của mình".

Chưa có thống kê chính thức về số lượng người Nga đã rời khỏi đất nước kể từ khi xung đột bùng nổ ở Ukraine.

Hồi đầu tháng 10, một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin có tới 700.000 người Nga đã chạy ra nước ngoài, sau khi chính quyền ban bố lệnh động viên một phần huy động nhân lực và vật lực cho cuộc chiến ở Ukraine. Chính phủ Nga từ chối đưa ra con số vào thời điểm đó.

Kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu dư luận toàn Nga (VTsIOM) tiến hành và công bố ngày 23-12 cho thấy có tới 78,1% số người được hỏi khẳng định tin tưởng tuyệt đối nhà lãnh đạo của mình. Mức độ tán thành các hoạt động của Tổng thống Vladimir Putin trên cương vị tổng thống là 74,3%.

Đánh giá về các hoạt động của Chính phủ Nga, có 48,6% số người được hỏi tán thành và tỉ lệ ủng hộ công việc của Thủ tướng Mikhail Mishustin là 51,1%. Số ý kiến bày tỏ tín nhiệm chính trị gia này là 59,6%.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 12 đến 18-12 với hơn 1.600 người Nga trưởng thành.

Đại sứ Nga ở Mỹ: Nguy cơ đụng độ với Mỹ đang ở mức Đại sứ Nga ở Mỹ: Nguy cơ đụng độ với Mỹ đang ở mức 'cao'

Mô tả quan hệ Nga - Mỹ đang lạnh giá như kỷ băng hà, đại sứ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân đã tới mức 'cao' và chưa biết bao giờ các cuộc đối thoại chiến lược mới có thể nối lại.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên