22/12/2022 08:50 GMT+7

Nga cáo buộc Ukraine pháo kích làm bị thương cựu phó thủ tướng Nga

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

Các hãng thông tấn Nga đưa tin một cựu phó thủ tướng Nga và một quan chức thân Nga đã bị thương, khi lực lượng Ukraine nã pháo vào thành phố Donetsk ở miền đông nước này ngày 21-12.

Nga cáo buộc Ukraine pháo kích làm bị thương cựu phó thủ tướng Nga - Ảnh 1.

Cựu phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin - Ảnh: TASS

Thành phố Donetsk do các lực lượng thân Nga kiểm soát nằm trong khu vực công nghiệp Donbass, tâm điểm của cuộc giao tranh gay gắt gần đây giữa Nga và Ukraine.

Theo Hãng tin TASS, một trong những người bị thương là cựu phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người đang cố vấn quân sự cho hai khu vực của Ukraine mà Matxcơva tuyên bố sáp nhập.

Một phụ tá nói với TASS rằng ông Rogozin không gặp nguy hiểm về tính mạng.

"Một khách sạn ở ngoại ô Donetsk, nơi ở của một nhóm cố vấn quân sự do ông Dmitry Rogozin dẫn đầu, đã bị pháo kích. Ông Dmitry bị thương ở lưng. Ông đã được đưa đến bệnh viện. Tính mạng của ông ấy không bị đe dọa", người phụ tá nói và cho biết một vài người khác bị thương.

Phụ tá này nói thêm: "Rõ ràng đó là một cuộc tấn công có chủ đích. Các chuyên gia đoán rằng hỏa lực được phóng từ hệ thống pháo tự hành Caesar 155mm do Công ty Nexter của Pháp sản xuất".

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính phủ Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng là ông Vitaly Khotsenko cũng bị thương, thư ký báo chí của ông nói với các hãng thông tấn Nga.

Theo Hãng tin Reuters, phụ tá của hai quan chức này cũng cho biết cả hai bị thương khi một khách sạn ở ngoại ô Donetsk bị tấn công bằng vũ khí có tính chính xác cao.

Ông Rogozin từng đứng đầu Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga, nhưng đã bị thay thế vào tháng 7 vừa qua.

Theo Reuters, ông đã có lập trường đối đầu với Matxcơva kể từ khi Roscosmos bị trừng phạt vì vai trò của cơ quan này trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Ngày 21-12, phát biểu trước các quan chức quốc phòng ở Matxcơva, Tổng thống Vladimir Putin hứa sẽ cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga bất cứ thứ gì họ cần để hỗ trợ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Sau đó cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố hòa bình với Nga không đồng nghĩa với việc thỏa hiệp về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Biden cho biết Washington sẽ cung cấp 1,85 tỉ USD hỗ trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, bao gồm cả việc chuyển giao hệ thống phòng không Patriot.

Mỹ cung cấp hệ thống phòng không Patriot gây tranh cãi cho Ukraine Mỹ cung cấp hệ thống phòng không Patriot gây tranh cãi cho Ukraine

Ngày 22-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp 1,85 tỉ USD hỗ trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, bao gồm cả việc chuyển giao hệ thống phòng không Patriot.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên