31/01/2023 13:35 GMT+7

Thủ tướng Đức đến Nam Mỹ 'tìm' vũ khí cho Ukraine nhưng thất bại

"Argentina và khu vực Mỹ Latin không có kế hoạch gửi vũ khí tới Ukraine hay bất kỳ khu vực xung đột nào khác" - Tổng thống Argentina Alberto Fernandez khẳng định trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Thủ tướng Đức đến Nam Mỹ tìm vũ khí cho Ukraine nhưng thất bại - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (phải) gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Cung điện Planalto ở Brasilia, Brazil ngày 30-1 - Ảnh: REUTERS

Nỗ lực của Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhằm tập hợp sự ủng hộ dành cho Ukraine khi ông có chuyến công du Nam Mỹ đầu tiên đã thất bại. Trong đó, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva nhắc lại quan điểm của ông rằng hai bên trong cuộc xung đột đều có lỗi, theo Hãng tin Reuters.

Trong chuyến công du dài ba ngày, ông Scholz cảm ơn cả ba quốc gia mà ông đã đến thăm - Argentina, Chile và Brazil - vì đã lên án cuộc chiến ở Ukraine trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm ngoái.

Tuy nhiên, hậu quả của cuộc chiến - chẳng hạn giá lương thực và năng lượng tăng vọt - và các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp lên Nga đã tác động đặc biệt nặng nề đến khu vực Nam Mỹ, từ đó làm dấy lên nhiều nghi vấn về cách tiếp cận của phương Tây.

Trong chặng cuối cùng của chuyến công du Nam Mỹ, hôm 30-1, ông Scholz trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva kể từ khi ông Lula nhậm chức. Hiện nay châu Âu đang tìm cách thiết lập lại mối quan hệ với Brazil vốn bị đóng băng dưới thời cựu tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro.

Trong một cuộc họp báo chung ở Brasilia, ông Lula nêu quan điểm của mình về cuộc chiến ở Ukraine. 

Ông cho rằng Nga "đã mắc sai lầm kinh điển" khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng khi một bên không đánh thì hai bên sẽ không đánh nhau. Các bạn phải mong muốn có hòa bình" - ông Lula phát biểu, đồng thời cho biết thêm cả Nga và Ukraine đã đưa ra rất ít tuyên bố về việc tìm kiếm một cái kết hòa bình cho cuộc chiến.

Nhà lãnh đạo Brazil khẳng định nước này sẽ không gửi tới Ukraine đạn dược để dùng cho pháo phòng không Gepard (do Đức sản xuất) như phía Đức đã yêu cầu.

Ông cho biết Brazil sẽ hợp tác với các quốc gia khác để giúp đạt được hòa bình ở Ukraine, vì đất nước của ông không đứng về bên nào.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Argentina và Chile đã phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng họ đã dập tắt hy vọng về việc hỗ trợ quân sự cho Kiev.

"Argentina và khu vực Mỹ Latin không có kế hoạch gửi vũ khí tới Ukraine hay bất kỳ khu vực xung đột nào khác" - Tổng thống Argentina Alberto Fernandez khẳng định trong cuộc họp báo chung ở Buenos Aires với ông Scholz vào hôm 28-1.

Công ty Nga treo thưởng Công ty Nga treo thưởng 'khủng' cho phá hủy xe tăng của Ukraine

Một công ty Nga thông báo sẽ thưởng 5 triệu rúp (72.000 USD) tiền mặt cho binh sĩ Nga đầu tiên phá hủy hoặc bắt giữ được xe tăng do phương Tây sắp gửi đến cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên