19/02/2023 21:06 GMT+7

Ukraine kêu gọi nghị sĩ Mỹ ủng hộ việc gửi máy bay F-16

Các nghị sĩ Mỹ cho biết nhiều quan chức Ukraine kêu gọi các thành viên Quốc hội Mỹ gây sức ép để Chính phủ gửi máy bay chiến đấu phản lực F-16 cho Kiev.

Ukraine kêu gọi nghị sĩ Mỹ ủng hộ việc gửi máy bay F-16 - Ảnh 1.

Ukraine cho rằng máy bay F-16 sẽ giúp họ tăng cường khả năng đánh trúng các đơn vị tên lửa của Nga - Ảnh: REUTERS

Theo các nghị sĩ Mỹ, phía Ukraine cho rằng máy bay F-16 sẽ giúp họ tăng cường khả năng đánh trúng các đơn vị tên lửa của Nga.

Các quan chức Ukraine, bao gồm Ngoại trưởng Dmytro Kuleba, đã vận động thành viên cả hai đảng ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong các cuộc đàm phán vào cuối tuần qua, bên lề Hội nghị An ninh Munich ở Đức.

Ukraine ngày càng nhận được nhiều ủng hộ

Trả lời Hãng tin Reuters, Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Kelly cho biết: "Họ nói với chúng tôi rằng họ muốn (những chiếc F-16) ngăn chặn hệ thống phòng không của kẻ địch để họ có thể đưa máy bay không người lái của mình" vượt qua tiền tuyến của Nga.

Tháng trước, ông Biden đã nói "không" khi được hỏi liệu ông có chấp thuận gửi F-16 cho Ukraine theo yêu cầu của Kiev hay không.

Một số lượng kỷ lục các nghị sĩ Mỹ tham gia Hội nghị An ninh Munich vừa qua. Đây là phái đoàn Mỹ đông đảo nhất kể từ khi hội nghị này bắt đầu vào năm 1963.

Giới quan sát đánh giá điều này thể hiện sự ủng hộ rõ ràng của cả hai đảng ở Mỹ đối với Kiev.

Hội nghị An ninh Munich chủ yếu tập trung vào vấn đề Ukraine và diễn ra vài ngày trước ngày 24-2, tròn một năm Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào ngày 24-2-2022.

Thượng nghị sĩ Kelly và ba nghị sĩ khác đã nói với Reuters về các cuộc đàm phán của họ với các quan chức Ukraine. Những người này cho biết họ tin rằng ngày càng nhiều thành viên Quốc hội ủng hộ việc cung cấp F-16 cho Kiev.

F-16 có thể nâng cao năng lực của Ukraine

F-16 là một trong những máy bay chiến đấu đa năng nhất thế giới.

Lực lượng không quân Ukraine đã điều chỉnh các tên lửa không đối đất AGM-88 HARM do Mỹ sản xuất để bắn từ các máy bay chiến đấu phản lực MiG-29 do Liên Xô thiết kế.

Theo các nghị sĩ Mỹ, Ukraine cho biết các phi công của họ có thể nhắm mục tiêu hiệu quả hơn vào các đơn vị tên lửa phòng không S-300 và S-400 của Nga bằng AGM-88, nếu tên lửa được bắn bằng hệ thống điện tử tiên tiến của F-16.

"Họ cho rằng họ cần chiếc máy bay đó cho nhiệm vụ SEAD (ức chế hệ thống phòng không của đối phương). Họ nghĩ rằng họ có thể làm tốt việc loại bỏ S-400", ông Kelly nói.

Ông Kelly cũng cho rằng mặc dù cần ít nhất một năm huấn luyện để các phi công điều khiển thành thạo F-16, nhưng họ có thể được dạy để làm "một số việc nhất định... trong vài tháng".

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với EU về khủng hoảng UkraineTrung Quốc sẵn sàng hợp tác với EU về khủng hoảng Ukraine

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với EU để giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên