19/03/2023 21:03 GMT+7

Nga: Máy bay không người lái trên Biển Đen chứng minh Mỹ tham gia xung đột

Điện Kremlin tuyên bố các chuyến bay của máy bay không người lái (drone) của Mỹ trên Biển Đen là dấu hiệu cho thấy Mỹ trực tiếp tham gia vào xung đột với Nga.

Nga: Máy bay không người lái trên Biển Đen chứng minh Mỹ tham gia xung đột - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các chuyến bay không người lái của Mỹ trên Biển Baltic cho thấy Washington trực tiếp tham gia cuộc xung đột với Nga - Ảnh: AP

Tuần trước, một máy bay không người lái của Mỹ đã rơi xuống biển sau khi bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đánh chặn.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc chạm trán quân sự trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine vào năm ngoái.

Ngày 19-3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng về vụ việc.

"Những chiếc máy bay không người lái này đang làm gì rất rõ ràng, và nhiệm vụ của chúng hoàn toàn không phải là một nhiệm vụ hòa bình nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động vận tải trên vùng biển quốc tế", Hãng tin Interfax dẫn lời ông Peskov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin nói thêm: "Trên thực tế, chúng tôi đang nói về những người điều khiển những chiếc máy bay không người lái này đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, và chống lại chúng tôi".

Ngày 16-3, Lầu Năm Góc công bố đoạn video về sự cố máy bay quân sự của Nga bay rất gần chiếc máy bay không người lái trước khi nó rơi xuống Biển Đen.

Cảnh quay cho thấy chiếc máy bay của Nga đã đổ nhiên liệu gần vị trí chiếc máy bay không người lái của Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết đoạn video giải mật dài khoảng 40 giây đã được quân đội Mỹ chỉnh sửa độ dài nhưng cho thấy các sự kiện theo đúng trình tự thực tế.

Chiếc máy bay không người lái sau đó bị rơi xuống Biển Đen. Washington cho biết máy bay bị rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát trong không phận quốc tế.

Đáp lại, Nga khẳng định máy bay không người lái của Mỹ đã vi phạm giới hạn không phận và mất kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã trao giải thưởng cho các phi công liên quan đến vụ việc. Giới quan sát đánh giá đây là lời đáp trả cáo buộc của Mỹ rằng vụ việc cho thấy sự liều lĩnh và năng lực kém cỏi của các phi công Nga.

Theo Matxcơva, Mỹ và các đồng minh của họ đang sử dụng Ukraine để gây chiến với nước này và gây ra "thất bại chiến lược" cho Nga. Trong khi đó, Washington tuyên bố họ đang giúp Ukraine tự vệ trước "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga.

Ông Putin đến Mariupol, tự lái ô tô ở thành phố Ukraine mà Nga đang kiểm soátÔng Putin đến Mariupol, tự lái ô tô ở thành phố Ukraine mà Nga đang kiểm soát

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi bằng trực thăng đến thành phố Mariupol của Ukraine mà Nga đã chiếm, rồi tự lái xe qua nhiều quận của thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận