19/03/2023 12:47 GMT+7

Ông Putin đến Mariupol, tự lái ô tô ở thành phố Ukraine mà Nga đang kiểm soát

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi bằng trực thăng đến thành phố Mariupol của Ukraine mà Nga đã chiếm, rồi tự lái xe qua nhiều quận của thành phố.

Ông Putin đến Mariupol, tự lái ô tô ở thành phố Ukraine mà Nga đang kiểm soát - Ảnh 1.

Tổng thống Putin (phải) đến thăm thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea hôm 18-3 - Ảnh: REUTERS

Mariupol thuộc vùng Donbass của Ukraine đã bị Nga chiếm đóng vào tháng 10-2022. Đây là lần đầu tiên ông Putin đến Mariupol và vùng Donbass kể từ khi chiến sự nổ ra với Kiev.

Thông tin về chuyến thăm dường như đã được giữ kín cho đến khi kết thúc. Truyền thông nhà nước Nga chỉ loan tin về chuyến đi vào hôm nay 19-3, song không nói ông Putin đã đến đó khi nào.

Tổng thống Nga Putin vừa lái xe vừa nghe quan chức địa phương trình bày về kế hoạch tái thiết Mariupol - Nguồn: Zvezda News

Điện Kremlin xác nhận ông Putin đã đến Mariupol nhưng cũng không cung cấp thời gian diễn ra sự kiện.

Kremlin nói ông Putin đến Mariupol bằng trực thăng, sau đó tự lái ô tô đi qua nhiều quận nội thành và dừng chân gặp gỡ một số người ở đây.

Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin đã báo cáo cho ông Putin về tiến độ xây dựng, tái thiết thành phố và khu vực lân cận.

"Tổng thống cũng thị sát đường bờ biển Mariupol, thăm câu lạc bộ du thuyền, nhà hát và nhiều thắng cảnh trong thành phố", Hãng thông tấn Tass trích thông báo của Điện Kremlin cho biết thêm.

Ông Putin đến Mariupol, tự lái ô tô ở thành phố Ukraine mà Nga đang kiểm soát - Ảnh 2.

Các tòa chung cư mới xây ở Mariupol sau khi Nga kiểm soát thành phố. Xa xa là các tòa nhà cũ đã bị phá hủy trong cuộc chiến - Ảnh: REUTERS

Mariupol là một trong những thành phố lớn, tập trung nhiều cơ sở sản xuất gang thép của Ukraine trước khi chiến sự bùng nổ. Phần lớn trong số nửa triệu người dân của Mariupol đã rời đi khi Nga phát động tấn công.

Cuộc vây hãm khốc liệt ở Mariupol kết thúc sau khoảng 80 ngày, khi các tay súng cuối cùng của lực lượng Ukraine ở nhà máy Azovstal ra hàng vào cuối tháng 5-2022. Kể từ đó Mariupol được đặt dưới sự kiểm soát của Nga cho đến ngày có sắc lệnh sáp nhập vào tháng 10 cùng năm.

Hiện Nga đang đẩy mạnh việc tái thiết các thành phố ở Ukrainne, trong đó có Mariupol. Các công trình được dựng lên mang nhiều dáng dấp Nga hoặc có yếu tố liên quan đến lịch sử, văn hóa và lãnh đạo Nga.

Trước đó, cũng theo truyền thông Nga, ông Putin đã đến thăm Crimea ngày 18-3 nhân 9 năm Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraine sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Việc ông Putin đến Crimea và Mariupol chỉ một ngày sau có tin Tòa án hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt ông về "các tội ác chiến tranh" tại Ukraine.

Ông Putin gặp các tướng lĩnh hàng đầu của Nga

Theo Hãng thông tấn Tass ngày 19-3, Tổng thống Putin đã đến sở chỉ huy "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine đặt tại thành phố Rostov trên sông Đông (Rostov-on-Don) phía nam nước Nga. Tại cuộc họp, ông Putin đã nghe báo cáo từ một số chỉ huy và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, người cũng đang phụ trách các hoạt động quân sự tại Ukraine.

Truyền thông Nga và Điện Kremlin không cung cấp thêm thông tin gì về nội dung cuộc họp.

Ông Putin đến Crimea kỷ niệm 9 năm sáp nhập, truyền thông Mỹ đoán Ông Putin đến Crimea kỷ niệm 9 năm sáp nhập, truyền thông Mỹ đoán 'ẩn ý' đáp trả ICC

Ngày 18-3, Tổng thống Putin đến bán đảo Crimea nhân kỷ niệm 9 năm ngày Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraine. Một số địa điểm được chọn thăm dường như có ẩn ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên