18/03/2023 22:38 GMT+7

Ông Putin đến Crimea kỷ niệm 9 năm sáp nhập, truyền thông Mỹ đoán 'ẩn ý' đáp trả ICC

Ngày 18-3, Tổng thống Putin đến bán đảo Crimea nhân kỷ niệm 9 năm ngày Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraine. Một số địa điểm được chọn thăm dường như có ẩn ý.

Ông Putin đến Crimea kỷ niệm 9 năm sáp nhập, truyền thông Mỹ đoán ẩn ý đáp trả ICC - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ăn mặc giản dị khi đến thăm bán đảo Crimea - Ảnh chụp màn hình RT

Truyền hình Nga đã chiếu đoạn clip ngắn cho thấy Tổng thống Putin ăn mặc giản dị đi cùng một nhóm quan chức.

Ông Mikhail Razvozhayev, thống đốc Sevastopol, cho biết Tổng thống Putin đã đến Sevastopol, thành phố lớn nhất ở tây nam Crimea, bằng ô tô.

"Tổng thống của chúng ta thật biết cách tạo bất ngờ. Lúc đầu chúng tôi định khánh thành một trường nghệ thuật dành cho trẻ em, và đã sẵn sàng cho một cuộc họp video cũng như báo cáo cho tổng thống thông qua một liên kết liên lạc đặc biệt. 

Nhưng cuối cùng tổng thống đã đích thân đến bằng ô tô. Chính ông đã cầm lái. Vào một ngày lịch sử như vậy, tổng thống luôn sát cánh với Sevastopol và người dân Sevastopol. Đất nước chúng ta có một nhà lãnh đạo tuyệt vời" - ông Razvozhayev viết trên Telegram.

Theo Đài RT (Nga), nhà lãnh đạo Nga đã đi thăm một trường nghệ thuật dành cho trẻ em và cũng đã đến thăm Korsun - chi nhánh của Trung tâm thiếu nhi quốc tế Artek nổi tiếng, có từ thời Liên Xô. 

Ông Putin cũng đến xem công tác xây dựng công viên khảo cổ và lịch sử Tauric Chersonesos đang diễn ra như thế nào.

Hãng tin AP (Mỹ) bình luận các địa điểm mà ông Putin đến thăm ở Crimea dường như đã được chọn để đáp trả hành động của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Hôm 17-3, ICC phát lệnh bắt ông Putin và Ủy viên của tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc "có thể liên quan tội ác chiến tranh" khi đưa trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga một cách bất hợp pháp. 

Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định Nga không công nhận thẩm quyền của ICC và coi các quyết định của cơ quan này là vô hiệu.

Video được Đài RT dẫn lại từ Telegram cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Crimea vào ngày 18-3 - Video: RT/Telegram

Lần gần nhất trước đó ông Putin đến thăm bán đảo Crimea là vào tháng 7-2020. Ông đã thị sát xưởng đóng tàu Zaliv ở thành phố Kerch để dự lễ đặt ky đóng một số tàu hải quân. Vào tháng 12-2022, ông Putin đến thăm cầu Crimea sau khi cầu này bị hư hại trong một vụ tấn công, theo Hãng tin Tass.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, tức 8 năm trước khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Động thái của Nga lúc đó đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phương Tây.

Ông Putin hiện không cho thấy ý định từ bỏ lợi ích của Điện Kremlin. Thay vào đó, hôm qua 17-3, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững Crimea. 

Ông nói: "Rõ ràng các vấn đề an ninh hiện nay là ưu tiên hàng đầu đối với Crimea và thành phố Sevastopol. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để chống lại mọi mối đe dọa".

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố họ sẽ chiến đấu để "đuổi" Nga ra khỏi Crimea và tất cả phần lãnh thổ khác của Ukraine mà quân Nga đã kiểm soát trong cuộc chiến kéo dài một năm qua.

Các nước phản ứng ra sao với lệnh ICC đòi bắt ông Putin?Các nước phản ứng ra sao với lệnh ICC đòi bắt ông Putin?

Ngày 18-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói "không ai đứng trên pháp luật" sau khi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin. Liên minh châu Âu, Mỹ, Nga, Ukraine... cũng phản ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên