18/03/2023 19:53 GMT+7

Các nước phản ứng ra sao với lệnh ICC đòi bắt ông Putin?

Ngày 18-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói "không ai đứng trên pháp luật" sau khi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin. Liên minh châu Âu, Mỹ, Nga, Ukraine... cũng phản ứng.

Các nước phản ứng ra sao với lệnh ICC đòi bắt ông Putin? - Ảnh 1.

(Từ trái sang) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Ảnh: ElPLURAL.COM

Hôm 17-3, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc "có thể liên quan tội ác chiến tranh" khi đưa trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga một cách bất hợp pháp.

Các nước và nhiều bên khác đang tiếp tục phản ứng với thông tin này.

Hôm nay 18-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hoan nghênh quyết định của ICC về việc phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông nói rằng động thái này cho thấy "không ai đứng trên pháp luật", theo Hãng tin Reuters.

"ICC là cơ quan thích hợp để điều tra các tội ác chiến tranh. Thực tế là không ai đứng trên pháp luật và điều đó đang trở nên rõ ràng ngay bây giờ" - ông Scholz phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo.

Trong khi đó, hôm 17-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông Putin "rõ ràng đã phạm tội ác chiến tranh" và việc ICC quyết định phát lệnh bắt giữ ông Putin là "chính đáng".

Ông Biden thừa nhận cả Mỹ và Nga đều không công nhận ICC, nhưng ông nghĩ rằng động thái của ICC "đã đưa ra thông điệp rất mạnh mẽ", theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, Nga đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Mỹ với lệnh bắt giữ của ICC. Đại sứ quán Nga tại Mỹ nói rằng trong khi Washington không hợp tác với ICC trong các vụ liên quan đến công dân Mỹ, thì họ lại nhanh chóng hoan nghênh quyết định của ICC liên quan đến Nga. 

"Lập trường của Mỹ gợi nhớ đến chứng tâm thần phân liệt chậm chạp" - Đại sứ quán Nga viết trên Telegram ngày 17-3, đồng thời cáo buộc Mỹ hành động "vì lợi ích địa chính trị của riêng mình", theo Đài RT.

Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định Nga không công nhận thẩm quyền của ICC và coi các quyết định của cơ quan này là vô hiệu.

Các nước phản ứng ra sao với lệnh ICC đòi bắt ông Putin? - Ảnh 2.

Quân nhân Ukraine khai hỏa lựu pháo M119 tại tiền tuyến gần thành phố Bakhmut, đông Ukraine hôm 10-3 - Ảnh: REUTERS

Còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi động thái của ICC là "quyết định lịch sử". Ông thông tin thêm: "Trong các vụ án hình sự đang được cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi điều tra, có hơn 16.000 trường hợp trẻ em Ukraine bị buộc trục xuất bởi những người chiếm đóng".

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell bình luận: "Quyết định của ICC về phát lệnh bắt giữ ông Vladimir Putin là bước khởi đầu của quá trình chịu trách nhiệm. Chúng tôi đánh giá cao và hỗ trợ công việc của ICC. Không thể có sự miễn trừ hình phạt".

Người phát ngôn Chính phủ Ba Lan Piotr Muller nói: "Đây là quyết định quan trọng của ICC, chỉ ra những tội ác chiến tranh do bộ máy của Nga gây ra. Ông Vladimir Putin đứng đầu bộ máy này và nên bị xét xử".

Trong khi đó Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jan Lipavsky phản ứng: "Ông Putin chắc chắn phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh và ông ta nên bị đưa ra xét xử vì tội tấn công (Ukraine). Tôi hoan nghênh quyết định của ICC".

Liệu ông Putin có thể bị bắt và ra tòa?Liệu ông Putin có thể bị bắt và ra tòa?

Tòa án Hình sự quốc tế đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin về xung đột ở Ukraine. Liệu ông Putin có bị bắt giữ và ra tòa ở The Hague?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên