19/03/2023 07:36 GMT+7

Tin tức thế giới 19-3: Ukraine vẫn tiếp tế được cho quân ở Bakhmut

Ukraine vẫn tiếp tế được cho Bakhmut; Nga gia hạn thỏa thuận ngũ cốc thêm 60 ngày; Ngân hàng UBS có kế hoạch mua lại Credit Suisse... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 19-3.

Tin tức thế giới 19-3: Ukraine vẫn tiếp tế được cho quân ở Bakhmut - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine ở một vị trí tiền tuyến gần thành phố Bakhmut, Donetsk, ngày 16-3 - Ảnh: REUTERS

* Ukraine vẫn có thể tiếp tế quân đội ở Bakhmut

Ngày 18-3, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng bên ngoài thành phố Bakhmut ở phía đông vẫn có thể ngăn chặn các đơn vị Nga để chuyển đạn dược, thực phẩm, thiết bị và thuốc men đến cho quân phòng thủ.

Theo người phát ngôn quân đội Ukraine Serhiy Cherevaty, lực lượng do thám Ukraine và lực lượng phản pháo đang giúp mở một số con đường vào thành phố. 

Ngoài việc gây thương vong nặng nề, các lực lượng ủng hộ Kiev đã bắn hạ 2 máy bay không người lái và phá hủy 5 kho đạn của Nga trong ngày 17-3, ông nói thêm.

* Nga gia hạn thỏa thuận ngũ cốc thêm 60 ngày

Nga đã thông báo cho tất cả các bên tham gia thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen rằng thỏa thuận này đã được gia hạn thêm 60 ngày.

Theo hãng truyền thông RBC, ngày 18-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova là người đưa ra thông báo này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc cho biết thỏa thuận đã được gia hạn nhưng không cho biết trong bao lâu. Một bộ trưởng của Chính phủ Ukraine cho biết thời gian gia hạn là 120 ngày.

Tin tức thế giới 19-3: Ukraine vẫn tiếp tế được cho quân ở Bakhmut - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy - Ảnh: REUTERS

* Xem xét việc "truy tố có động cơ chính trị" đối với ông Trump

Ngày 18-3, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết ông đang chỉ đạo các ủy ban liên quan điều tra xem liệu các nguồn quỹ liên bang có đang được sử dụng để can thiệp vào các cuộc bầu cử hay không, thông qua những gì ông mô tả là "một vụ truy tố có động cơ chính trị" đối với cựu tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ông Trump cho biết bản thân dự kiến sẽ bị bắt vào ngày 21-3. Lý do ông đưa ra là văn phòng công tố quận Manhattan (New York) đang xem xét các cáo buộc về khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm của ông.

* Washington cân nhắc về thỏa thuận Credit Suisse - UBS

Theo Reuters, Ngân hàng UBS đang tìm kiếm sự bảo lãnh của chính phủ trị giá khoảng 6 tỉ USD cho khả năng tiếp quản Ngân hàng Credit Suisse.

Trước đó, Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết giới chức Mỹ đang làm việc với các đối tác Thụy Sĩ để môi giới cho thỏa thuận này. Theo đó, UBS có thể mua toàn bộ hoặc một phần của Credit Suisse.

Dự kiến Chính phủ Thụy Sĩ sẽ đưa ra một khoản đảm bảo rủi ro, trong khi hoạt động kinh doanh tại Thụy Sĩ của Credit Suisse có thể bị loại bỏ.

Tin tức thế giới 19-3: Ukraine vẫn tiếp tế được cho quân ở Bakhmut - Ảnh 3.

Nhân viên y tế khử trùng chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 3-2020. Đây được cho là nơi đầu tiên SARS-CoV-2 xuất hiện - Ảnh: REUTERS

* WHO kêu gọi Trung Quốc công bố tất cả dữ liệu liên quan đến COVID-19

Ngày 18-3, các cố vấn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Trung Quốc công bố tất cả thông tin liên quan đến nguồn gốc của đại dịch COVID-19, sau khi một số phát hiện mới được chia sẻ ngắn gọn trên cơ sở dữ liệu quốc tế.

Hồi đầu năm nay, các nhà khoa học Trung Quốc từng đưa một số dữ liệu mới về bộ gene SARS-CoV-2 dựa trên các mẫu lấy từ chợ động vật sống ở Vũ Hán, Trung Quốc vào năm 2020 lên cơ sở GISAID (dữ liệu chia sẻ về vi rút cúm có tốc độ nhanh nhất thế giới). Tuy nhiên, những dữ liệu này chỉ tồn tại trên GISAID một thời gian ngắn.

Các trình tự cho thấy rằng có thể một số con lửng chó nhiễm vi rút đã được bày bán tại chợ Vũ Hán.

* Hàng ngàn người biểu tình ở Bồ Đào Nha

Hàng ngàn người biểu tình đã dồn về trung tâm thành phố Lisbon vào ngày 18-3 để đòi tăng lương và lương hưu, cũng như yêu cầu chính phủ can thiệp để hạn chế giá lương thực tăng cao.

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu. Dữ liệu chính thức cho thấy hơn 50% công nhân Bồ Đào Nha kiếm được chưa đến 1.000 euro (1.067 USD) mỗi tháng vào năm ngoái, trong khi mức lương tối thiểu chỉ là 760 euro mỗi tháng.

Xem sóc trượt nước

Đây là màn biểu diễn trượt nước rất dễ thương của hai con sóc ở Triển lãm thuyền Orlando tại Trung tâm hội nghị Quận Cam ở TP Orlando, bang Florida. Năm nay sự kiện diễn ra trong 3 ngày 17, 18 và 19 tháng 3 - Ảnh: AP

Đây là màn biểu diễn trượt nước rất dễ thương của hai con sóc ở Triển lãm thuyền Orlando tại Trung tâm hội nghị Quận Cam ở TP Orlando, bang Florida. Năm nay sự kiện diễn ra trong 3 ngày 17, 18 và 19-3 - Ảnh: AP

Ông Putin đến Crimea kỷ niệm 9 năm sáp nhập, truyền thông Mỹ đoán Ông Putin đến Crimea kỷ niệm 9 năm sáp nhập, truyền thông Mỹ đoán 'ẩn ý' đáp trả ICC

Ngày 18-3, Tổng thống Putin đến bán đảo Crimea nhân kỷ niệm 9 năm ngày Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraine. Một số địa điểm được chọn thăm dường như có ẩn ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên