13/03/2023 20:16 GMT+7

Nga đàm phán thỏa thuận ngũ cốc với Liên Hiệp Quốc

Nga và Liên Hiệp Quốc bắt đầu đàm phán về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc sau khi Matxcơva chỉ trích thỏa thuận này bất công vì không coi trọng phần xuất khẩu của Nga.

Nga đàm phán thỏa thuận ngũ cốc với Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tàu chở ngũ cốc trong Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen chờ kiểm tra ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 13-3 cho biết phái đoàn Nga tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva xác nhận cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc đã bắt đầu.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề nhân đạo, ông Martin Griffith, không bình luận gì khi có mặt tại Geneva cùng quan chức thương mại hàng đầu của cơ quan này là Rebeca Grynspan.

Trong khi đó, một số nguồn tin nói với Hãng tin Reuters rằng đàm phán dự kiến chỉ diễn ra trong một ngày nhưng có thể kéo dài nếu cần thiết.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, thường được gọi là thỏa thuận ngũ cốc giữa Liên Hiệp Quốc và Ukraine, Nga được ký vào tháng 7-2022 đã giúp khơi thông dòng xuất khẩu ngũ cốc bị mắc kẹt tại đây kể từ khi nổ ra xung đột giữa hai nước trên vào tháng 2-2022.

Đến nay, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 24 triệu tấn ngũ cốc tại khu vực đã được xuất khẩu ra thế giới.

Thỏa thuận đã được gia hạn vào tháng 11-2022 và sẽ được tự động gia hạn vào 18-3, nếu Ukraine hay Nga không phản đối.

Tuy nhiên, Matxơva cho biết thỏa thuận ngũ cốc để Nga và Ukraine có thể xuất khẩu lương thực và phân bón chỉ được thực hiện một nửa. Do đó, việc gia hạn lại sẽ không dễ dàng.

Về cơ bản, thỏa thuận ngũ cốc gồm hai phần, một là đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn cho Ukraine, hai là dỡ bỏ các rào cản đối với xuất khẩu của Nga.

"Phần đầu đang được thực hiện. Chúng tôi đang thực hiện tất cả nghĩa vụ của mình trong vấn đề này cùng với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Phần thứ hai hoàn toàn không được thực hiện", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu trong cuộc họp ngày 9-3.

Phát ngôn của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho thấy Nga không mặn mà gia hạn thỏa thuận sẽ hết hạn vào tuần tới này.

Thông tin về đàm phán lập tức xoa dịu giá ngũ cốc với giá lúa mì và ngô giảm khoảng 1% trên sàn giao dịch Chicago, Mỹ.

"Có những kỳ vọng trên thị trường ngũ cốc rằng thỏa thuận sẽ được gia hạn khi thời gian chỉ còn vài ngày nữa.

Nga và Ukraine có thể sẽ không nhận được tất cả những gì họ muốn, nhưng tôi nghĩ rằng các nước nhập khẩu sẽ vận động hành lang đằng sau hậu trường để gia hạn thỏa thuận" - ông Matt Ammermann, quản lý rủi ro hàng hóa của công ty dịch vụ tài chính StoneX, đánh giá.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 120 ngàySáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 120 ngày

TTO - Ngày 17-11, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine thông báo đã đạt được thỏa thuận gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen thêm 120 ngày.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên