14/03/2023 18:49 GMT+7

Điện Kremlin nêu điều kiện hòa bình: Ukraine phải công nhận 'thực tế mới'

Ngày 14-3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Ukraine cần chấp nhận "thực tế mới" trên thực địa nếu muốn đạt được một giải pháp hòa bình.

Điện Kremlin nêu điều kiện hòa bình: Ukraine phải công nhận thực tế mới - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: TASS

Điện Kremlin tuyên bố không từ bỏ các mục tiêu của Nga ở Ukraine. Và các mục tiêu này chỉ có thể đạt được bằng lực lượng quân sự vào lúc này.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Peskov: "Chúng tôi phải đạt được các mục tiêu của mình. Hiện tại, điều này chỉ có thể thực hiện được bằng biện pháp quân sự".

Khởi đầu cuộc chiến, Nga tuyên bố mang quân đến Ukraine để "giải phóng" những người nói tiếng Nga ở Donbass khỏi chế độ phát xít mới ở Kiev.

Trong khi đó, Ukraine và phương Tây cho rằng đây là cái cớ vô căn cứ mà Nga đưa ra để biện minh cho việc tiến hành chiến dịch quân sự và chiếm giữ nhiều vùng đất của Ukraine.

Ông Peskov sau đó nói rằng Ukraine sẽ phải chấp nhận "thực tế mới" kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt".

"Tất cả các yêu cầu của Nga đều đã công khai rõ ràng. Tình hình thực tế và thực tế mới cũng đã rõ. Nếu không tính đến các yếu tố này, việc chuyển sang một giải pháp hòa bình là không thể", ông nói.

Theo Hãng tin Reuters, Nga yêu cầu Ukraine công nhận việc Nga sáp nhập bốn khu vực của Ukraine mà Nga đã chiếm đóng một phần trong hơn một năm chiến sự vừa qua. 

Nhưng phía Kiev, phương Tây và hầu hết các quốc gia tại Liên Hiệp Quốc xem việc Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine là bất hợp pháp.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông sẽ chỉ xem xét các giải pháp hòa bình sau khi quân đội Nga rời khỏi lãnh thổ Ukraine.

Ngày 14-3, theo Hãng thông tấn TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã yêu cầu một nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga tăng gấp đôi sản lượng tên lửa có độ chính xác cao.

Nga đàm phán thỏa thuận ngũ cốc với Liên Hiệp QuốcNga đàm phán thỏa thuận ngũ cốc với Liên Hiệp Quốc

Nga và Liên Hiệp Quốc bắt đầu đàm phán về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc sau khi Matxcơva chỉ trích thỏa thuận này bất công vì không coi trọng phần xuất khẩu của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên