03/06/2023 14:16 GMT+7

Đối thoại Shangri-La: Indonesia đề xuất kế hoạch hòa bình, EU nói phải viện trợ quân sự cho Ukraine

Tại Đối thoại Shangri-La 2023, bộ trưởng quốc phòng Indonesia trình bày kế hoạch hòa bình cho Ukraine.

Đối thoại Shangri-La: Indonesia đề xuất kế hoạch hòa bình, EU nói phải viện trợ quân sự cho Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2023 sáng 3-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 3-6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã đề xuất với Đối thoại Shangri-La 2023 bản kế hoạch hòa bình của Indonesia.

Bản kế hoạch bao gồm nhiều điểm, trong đó có điều khoản ngừng bắn "ngay ở vị trí hiện tại của các bên tham chiến". Một vùng phi quân sự sẽ được thiết lập với việc quân đội mỗi nước lùi về 15km so với vị trí đóng quân hiện tại.

Một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc sẽ được cử đến để theo dõi và giám sát vùng phi quân sự này. Ông Prabowo cũng đề xuất Liên Hiệp Quốc biểu quyết để "đảm bảo một cách khách quan về nguyện vọng của đa số dân cư các vùng tranh chấp".

Bên cạnh đó, ông Prabowo kêu gọi các quan chức quốc phòng và quân đội có mặt tại Đối thoại Shangri-La ra thông báo chung kêu gọi việc hạ nhiệt căng thẳng.

Ông tuyên bố: "Tôi đề xuất Đối thoại Shangri-La tìm ra cách kêu gọi cả Ukraine và Nga lập tức bắt đầu đàm phán hòa bình".

Hồi tháng 3-2023, Trung Quốc từng đề xuất ngừng bắn trong kế hoạch hòa bình của riêng mình. Mỹ nhanh chóng phản đối kế hoạch này, cho rằng việc ngừng bắn sẽ công nhận hiện trạng lãnh thổ mà Nga đã giành được ở Ukraine, đồng thời tạo điều kiện cho quân đội Nga ở Ukraine củng cố lực lượng.

EU nói không được ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Cũng tại Đối thoại Shangri-La sáng 3-6, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell Fontelles khẳng định nếu Ukraine ngừng nhận viện trợ quân sự, cục diện chiến sự ở nước này sẽ sớm ngả hẳn về phía Nga.

"Chúng ta không thể ngừng hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự. Chúng ta không muốn hòa bình dựa trên sự đầu hàng hay hòa bình quyết định bởi kẻ mạnh", ông Borrell cho biết.

'Súng ống' phủ bóng Đối thoại Shangri-La

Không phải ngẫu nhiên mà Đối thoại Shangri-La 2023, diễn đàn an ninh và quốc phòng hàng đầu châu Á khai mạc ngày 2-6 tại Singapore, đã dành hai trong số ba phiên đặc biệt đầu tiên cho câu chuyện "súng ống" tại châu Á - Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên