02/06/2023 21:53 GMT+7

Điện Kremlin: Hòa bình ở Ukraine phải xem xét quan điểm của Nga

Theo người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov, mọi cuộc thảo luận về hòa bình ở Ukraine phải tính đến quan ngại của Nga.

Điện Kremlin: Hòa bình ở Ukraine phải xem xét quan điểm của Nga - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-6, nói về vấn đề Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về hòa bình ở Ukraine, nhưng những kế hoạch này không tính đến những quan ngại của Nga.

Khi được hỏi về nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine, ông Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi rất tiếc phải nói rằng điều này cho thấy sự thiếu chuẩn bị, không sẵn sàng và không có khả năng của chế độ Kiev trong việc giải quyết các vấn đề hiện tại trên bàn đàm phán".

"Tư cách thành viên của Ukraine trong NATO, tất nhiên, là một trong những yếu tố gây khó chịu chính. Nó sẽ là một vấn đề tiềm ẩn trong nhiều, nhiều năm nữa", ông Peskov nói.

"Nhiều quốc gia thuộc EU hiểu rất rõ về điều này nhưng, thật không may, Washington là nhạc trưởng ở NATO. EU chỉ đơn giản là một nhạc cụ ngoan ngoãn trong dàn nhạc này".

Trước đó, ngày 1-6, Tổng thống Ukraine Zelensky tái khẳng định mong muốn Ukraine trở thành một phần của liên minh quân sự NATO. Ông kêu gọi NATO cung cấp các đảm bảo an ninh nếu hiện tại Ukraine không thể trở thành thành viên của liên minh.

Theo Hãng tin Reuters, các lãnh đạo NATO đã đồng ý tại một hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest năm 2008 rằng Ukraine và Georgia một ngày nào đó sẽ trở thành thành viên của NATO. Tuy nhiên, cho đến nay, không có lộ trình hay tiến độ nào về việc đưa Ukraine đến gần hơn với NATO được công bố.

"Liên bang Nga sẽ đảm bảo lợi ích và an ninh của mình. Điều này có nghĩa không có việc mở rộng NATO và việc tổ chức này tiếp cận trực tiếp biên giới của chúng tôi", ông Peskov khẳng định.

Từ lâu, Điện Kremlin coi việc NATO mở rộng sang Đông Âu là bằng chứng cho thấy sự thù địch của phương Tây đối với Nga. Với lý do đó, Nga đã tiến hành chiến dịch đặc biệt ngày 24-2 ở Ukraine.

Tin tức thế giới 25-5: Ukraine chỉ có thể vào NATO khi ngưng tiếng súngTin tức thế giới 25-5: Ukraine chỉ có thể vào NATO khi ngưng tiếng súng

Tổng thư ký NATO nói về điều kiện tiên quyết để Ukraine gia nhập; Tổng thống Nga nêu nhận định về giá năng lượng; Tăng tốc đào tạo phi công F-16 cho Ukraine… là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 25-5.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên