26/05/2023 22:01 GMT+7

Giáo hoàng lần đầu lên tiếng về kế hoạch hòa bình Ukraine

Giáo hoàng Francis tuyên bố việc Nga có trao trả các vùng lãnh thổ đã kiểm soát ở Ukraine hay không là 'vấn đề chính trị', cần được giải quyết bởi cả hai bên.

Giáo hoàng lần đầu lên tiếng về kế hoạch hòa bình Ukraine - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đó là bình luận công khai đầu tiên của Giáo hoàng Francis về vụ Kiev yêu cầu ông ủng hộ kế hoạch đòi Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine. 

Ông đưa ra bình luận trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Telemundo (Mỹ), được quay tại Rome vào ngày 25-5 và phát sóng vào ngày 26-5.

Giáo hoàng Francis không đưa ra lập trường về vụ Ukraine và các nước phương Tây coi việc Nga trao trả các vùng lãnh thổ Ukraine là điều kiện cơ bản để đạt được hòa bình.

Trong cuộc phỏng vấn, Giáo hoàng Francis đã được hỏi hai lần liệu Nga có nên trao trả các vùng lãnh thổ hay không. 

Ông đã không trả lời trong lần đầu nhận câu hỏi, nhưng khi được hỏi lần hai, Giáo hoàng Francis đáp: "Đó là vấn đề chính trị. Hòa bình sẽ đạt được khi họ có thể nói chuyện với nhau, mặt đối mặt hoặc qua trung gian".

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican vào ngày 13-5 và yêu cầu ông ủng hộ kế hoạch hòa bình của Kiev. Ông Zelensky đã nhiều lần nói rằng Kiev không sẵn sàng đàm phán.

Kế hoạch hòa bình nói trên kêu gọi khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, rút quân Nga khỏi Ukraine, chấm dứt chiến sự, và khôi phục biên giới quốc gia của Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, vào đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine, Giáo hoàng Francis đã cố gắng đưa ra cách tiếp cận cân bằng hơn, với hy vọng trở thành bên trung gian hòa giải. Tuy nhiên, sau đó ông bắt đầu lên án mạnh mẽ các hành động của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn trên, Giáo hoàng Francis cho biết phía Ukraine "không có hy vọng" với triển vọng hòa giải, nhưng nói thêm các quốc gia ủng hộ Ukraine đã hình thành một khối "rất mạnh".

Giáo hoàng bị sốt

Tòa thánh Vatican thông báo Giáo hoàng Francis đã không có buổi tiếp kiến bất cứ ai vào ngày 26-5 vì ông bị sốt. Người phát ngôn Matteo Bruni của Tòa thánh Vatican không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về sức khỏe của vị giáo hoàng 86 tuổi.

Trước đó Giáo hoàng Francis đã trải qua 5 ngày trong bệnh viện ở Rome vào cuối tháng 3 vì bệnh viêm phế quản, nhưng ông đã nhanh chóng hồi phục và quay trở lại làm việc, gồm cả thực hiện chuyến đi ba ngày tới Hungary vào cuối tháng 4.

Xung đột Nga - Ukraine: Nam Phi nói bị gây sức ép chọn pheXung đột Nga - Ukraine: Nam Phi nói bị gây sức ép chọn phe

Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh nước này sẽ không chọn phe trong xung đột Nga - Ukraine, ngay cả khi họ phải đối mặt với sức ép từ một số đối tác thương mại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên