03/06/2023 06:05 GMT+7

Cuộc chiến drone Nga - Ukraine tăng nhiệt

Cuộc chiến Nga - Ukraine nóng lên những ngày qua khi một số vùng ở khu vực biên giới phía tây Nga tiếp tục bị tấn công bằng máy bay không người lái (drone).

So sánh drone trong kho vũ khí Nga và Ukraine - Nguồn: Dailymail - Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: N.KH.

So sánh drone trong kho vũ khí Nga và Ukraine - Nguồn: Dailymail - Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: N.KH.

Tấn công bằng drone: Bước ngoặt mới

Những cuộc pháo kích dữ dội vào các vùng biên giới Nga có thể là chiến lược của Ukraine nhằm phân tán lực lượng Nga.

Câu hỏi đặt ra là liệu những cuộc tấn công này có phải là một phần trong cuộc phản công của Ukraine hay không? Trong khi Nga cáo buộc Ukraine đứng sau các cuộc tấn công này thì Ukraine phủ nhận các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga, cho rằng Kiev chỉ bảo vệ lãnh thổ của mình và không đủ vũ khí để tấn công nơi khác.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 2-6 thống đốc vùng Bryansk ở phía tây Nga cáo buộc các lực lượng Ukraine nã pháo vào hai ngôi làng gần biên giới Ukraine, còn thống đốc vùng Kursk lân cận thông tin một số tòa nhà đã bị hư hại trong cuộc tấn công bằng drone lúc trời còn tối. 

Tại vùng Belgorod, chính quyền cho biết ít nhất hai người chết sau khi Ukraine pháo kích vào thị trấn Maslova Pristan gần biên giới Ukraine.

Vào ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng họ đã ngăn chặn ba cuộc xâm nhập xuyên biên giới gần thành phố Shebekino thuộc vùng Belgorod, nơi đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công trong tháng 5-2023.

Matxcơva đổ lỗi cho "những kẻ khủng bố" người Ukraine về các vụ tấn công nhằm vào biên giới phía tây của Nga, nhưng Kiev nói rằng quân tình nguyện người Nga - những người phản đối Matxcơva và ủng hộ Ukraine - mới là lực lượng đang hoạt động ở đó. Binh đoàn Tình nguyện Nga (RVC) và Quân đoàn Tự do Nga (FRL) là các nhóm thân Ukraine nổi bật đang hoạt động trong khu vực.

Đài CNN bình luận với việc các vùng lãnh thổ Nga sát biên giới với Ukraine liên tiếp bị pháo kích và tấn công bằng drone, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã có bước ngoặt mới.

Những ngày qua, tần suất các cuộc tấn công bằng drone vượt xa tiền tuyến và nhắm vào cơ sở hạ tầng cũng như các mục tiêu quân sự của Nga đã tăng lên. Ngay cả thủ đô Matxcơva cũng chứng kiến sự có mặt của drone quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo báo Wall Street Journal, các nhà phân tích quân sự mô tả các cuộc tấn công này là một phần của các "hoạt động định hình", tạo tiền đề cho cuộc phản công rộng lớn hơn của Ukraine. Nhiều ý kiến cũng cho rằng cuộc tấn công bằng drone là một mặt trận trong cuộc phản công của Ukraine.

Nga mất thế chủ động?

Trong khi đó, những ngày qua Nga cũng tăng cường các cuộc không kích bằng drone và tên lửa hằng đêm, thậm chí mỗi đêm ba lần, nhằm vào các thành phố của Ukraine để làm suy yếu năng lực phòng không của Ukraine. Song Ukraine tuyên bố bắn hạ phần lớn các drone và tên lửa của Nga.

Tuy nhiên, nếu tần suất các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga tăng lên, Matxcơva có thể sẽ phải tập trung nhiều nguồn lực hơn cho phòng thủ tại biên giới.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá ngày 2-6: "Các chỉ huy Nga hiện đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc nên tăng cường phòng thủ ở các vùng biên giới của Nga hay củng cố các phòng tuyến của họ ở các phần lãnh thổ đang kiểm soát ở Ukraine".

Các quan chức phương Tây cho biết Nga đang sử dụng các nguồn lực quân sự để củng cố các khu vực biên giới ở Belgorod, Bryansk và các vùng khác của nước này. Đây là những nơi đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng drone và các cuộc xâm nhập gần đây.

"Kể từ đầu tháng 5-2023, Nga ngày càng nhường lại thế chủ động (cho Ukraine) trong cuộc chiến. Họ đang phản ứng trước các hành động của Ukraine thay vì chủ động tiến tới các mục tiêu của chính mình trong cuộc chiến" - Bộ Quốc phòng Anh đánh giá hôm 31-5.

Thời gian qua Nhà Trắng nói không ủng hộ việc Ukraine tấn công vào lãnh thổ của Nga, song các chuyên gia đánh giá đây chỉ là tuyên bố mang tính chính trị. Trong khi đó, hôm 30-5 Ngoại trưởng Anh James Cleverly gây sự chú ý khi tuyên bố Ukraine "có quyền triển khai lực lượng ra ngoài biên giới của mình".

Về phía Nga, hôm 1-6 người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các cuộc tấn công của Ukraine vào vùng biên giới Belgorod của Nga "chắc chắn không thể ảnh hưởng tới tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt" của Matxcơva.

Điện Kremlin: Hòa bình ở Ukraine phải xem xét quan điểm của NgaĐiện Kremlin: Hòa bình ở Ukraine phải xem xét quan điểm của Nga

Theo người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov, mọi cuộc thảo luận về hòa bình ở Ukraine phải tính đến quan ngại của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên