01/06/2023 15:31 GMT+7

Matxcơva bị drone tấn công làm lộ lỗ hổng phòng không?

Máy bay không người lái (drone) xuất hiện ở Matxcơva đã làm lộ những lỗ hổng trong hệ thống phòng không của thủ đô Nga.

Matxcơva bị drone tấn công làm lộ lỗ hổng phòng không? - Ảnh 1.

Một tòa nhà ở thủ đô Matxcơva của Nga sau vụ tấn công ngày 30-5 - Ảnh: AFP

Ngày 30-5, Nga cho biết 8 chiếc drone tấn công Matxcơva đã bị hạ và vô hiệu hóa, nhưng vẫn gây thiệt hại nhỏ cho một số tòa nhà. 

Truyền thông Nga đưa một số thông tin chưa kiểm chứng rằng số drone thực tế nhiều hơn, lên đến 30 chiếc, và một số ý kiến cho rằng những thiết bị này ban đầu nhắm vào các cơ sở quân sự của Nga.

Vụ việc diễn ra không lâu sau khi 3 chiếc drone bay thẳng đến Điện Kremlin hồi đầu tháng 5. 

Không chỉ thủ đô Matxcơva (cách tiền tuyến ở Ukraine khoảng 500km), một khu vực biên giới của Nga như Belgorod, thành phố Krasnodar cũng nhiều lần có drone đe dọa.

Dù Ukraine đã phủ nhận liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Kiev đứng sau vụ "khủng bố" nhằm dọa người dân Nga. Ông nói hệ thống phòng thủ của Matxcơva đã hoạt động hiệu quả, nhưng thừa nhận việc bảo vệ một thành phố lớn như vậy không dễ dàng.

"Điều này cho thấy rõ cần phải làm gì để tăng cường khả năng phòng không và chúng tôi sẽ làm điều đó", Hãng tin AP dẫn lời ông Putin nói.

Lỗ hổng ở Matxcơva

Giới quan sát quân sự cho rằng drone được sử dụng trong lần mới đây tương đối thô sơ và rẻ, nhưng có thể có tầm hoạt động lên tới 1.000km. Đó dường như là loại UJ-22 do Ukraine sản xuất, có khả năng mang chất nổ.

Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Chương trình an ninh quốc tế của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế, giải thích rằng việc drone có thể tiếp cận Matxcơva mà không bị phát hiện là do hệ thống phòng không của Nga chủ yếu tập trung vào việc chống lại các vũ khí tấn công phức tạp.

"Chúng được định hướng chặn tên lửa, tên lửa đạn đạo, tên lửa khu vực, máy bay, máy bay ném bom, nhưng không phải máy bay không người lái tầm ngắn có thể bay rất thấp trên mặt đất. Lực lượng phòng không của Nga không được thiết kế để làm vậy", ông Cancian nhận định. 

Ngoài ra, có thể Nga đã chuyển một số khí tài ra tiền tuyến khiến hệ thống phòng thủ trong nước yếu đi.

Matxcơva bị drone tấn công làm lộ lỗ hổng phòng không? - Ảnh 3.

Một máy bay không người lái xuất hiện trên bầu trời Matxcơva - Ảnh: BBC

Giới quan sát cho rằng nếu thực sự Ukraine đứng sau vụ này, việc sử dụng drone cỡ nhỏ có sức phá hủy thấp cho thấy Kiev chưa có khả năng triển khai thiết bị lớn hơn hoặc nhằm mục đích "đánh tâm lý".

Ukraine luôn khẳng định không liên quan đến các vụ drone xuất hiện ở Nga, cho rằng drone của Ukraine không có thể bay xa đến vậy và Kiev còn không đủ vũ khí để đánh đuổi lính Nga ra khỏi các vùng bị quân Nga chiếm đóng ở Ukraine.

Nga nói giải thích của Mỹ không đáng 1 xu

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng việc Mỹ tài trợ quân sự cho Ukraine nhưng lại tuyên bố rằng Washington không ủng hộ việc Kiev tấn công vào Nga là "không đáng 1 xu".

"Thay vì yêu cầu chính quyền (Tổng thống Volodymyr Zelensky) phải chịu trách nhiệm, họ lại thờ ơ trước tội ác", Hãng tin TASS dẫn lời ông Antonov nói.

Vụ drone trên Điện Kremlin: Vụ drone trên Điện Kremlin: 'Quả bom' ném vào xung đột Nga - Ukraine

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone) vào Điện Kremlin rạng sáng 3-5 gây ra hàng loạt suy đoán, thuyết âm mưu, lẫn lo ngại về sự khốc liệt sắp tới trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên