30/05/2023 09:47 GMT+7

Nga không kích Kiev lần thứ 17 trong tháng 5

Theo Hãng tin Reuters, Nga tiếp tục phát động đợt không kích mới vào thủ đô Kiev của Ukraine vào đầu ngày 30-5. Đây là cuộc tấn công thứ 17 của Nga vào thủ đô Kiev trong tháng 5.


Nga không kích Kiev lần thứ 17 trong tháng 5 - Ảnh 1.

Một vụ nổ xuất hiện trên bầu trời thủ đô Kiev, Ukraine vào hôm 29-5 khi thành phố này bị Nga tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái - Ảnh: REUTERS

Các hệ thống phòng không của Kiev đã bắn hạ các tên lửa lao tới, trong khi còi báo động không kích vang lên ở một số khu vực khác vào ngày 30-5.

"Đây là cuộc tấn công quy mô lớn! Đừng rời khỏi nơi trú ẩn" - thị trưởng Vitali Klitschko của Kiev cho biết trên ứng dụng Telegram. 

Các mảnh vỡ rơi xuống một số quận của thủ đô Kiev, gồm cả các khu phố Podil và Pecherskyi. Một cô gái 27 tuổi bị thương ở quận Holosiivskyi, phía tây nam thành phố.

Cuộc không kích vào ngày 30-5 là cuộc tấn công thứ 17 của Nga vào thủ đô Kiev trong tháng 5. Thành phố này bị tấn công hai lần vào hôm 29-5, trong đó có một cuộc không kích bất thường vào ban ngày.

Trong lần thừa nhận hiếm hoi về thiệt hại đối với "mục tiêu" quân sự, Ukraine cho biết một đường băng đã bị hư hại và 5 máy bay đã bị ngừng hoạt động ở khu vực Khmelnitskiy, phía tây Ukraine vào ngày 29-5.

Trong khi đó, Hãng tin RIA dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn một căn cứ không quân Ukraine đã bị tấn công. Tuy nhiên, phía Ukraine không có tuyên bố xác nhận về thiệt hại đối với các căn cứ không quân khác.

Giới chức Ukraine cho biết hầu hết máy bay không người lái và tên lửa của đối phương trong đợt tấn công hôm 28 và 29-5 đều đã bị bắn hạ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ cung cấp.

Các cuộc không kích của Nga diễn ra trong bối cảnh Ukraine chuẩn bị phản công - với sự hỗ trợ của vũ khí phương Tây - nhằm chiếm lại các phần lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát.

Nga đã liên tục tấn công thủ đô Kiev của Ukraine trong tháng 5 bằng cách sử dụng kết hợp máy bay không người lái và tên lửa, chủ yếu lúc trời còn tối. Theo Hãng tin Reuters, đây rõ ràng là nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu ý chí chiến đấu của người Ukraine sau hơn 15 tháng xung đột.

Ông Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng thủ đô Kiev, lý giải: "Với những cuộc tấn công liên tục như thế này, Nga đang tìm cách khiến dân thường rơi vào tình trạng căng thẳng tâm lý sâu sắc".

Quan chức này cho rằng Nga cũng đang tìm cách làm cạn kiệt các nguồn lực phòng không của Ukraine bằng hàng loạt cuộc tấn công liên tục.

Tin tức thế giới 30-5: Ukraine Tin tức thế giới 30-5: Ukraine 'ca ngợi' hệ thống Patriot, tuyên bố đánh chặn 100% tên lửa Nga

Nga không kích dồn dập cả đêm lẫn ngày nhưng Ukraine đánh chặn hết bằng vũ khí Mỹ; Thượng Hải nóng kỷ lục mọi thời đại... là các tin tức thế giới đáng chú ý ngày 30-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên