03/06/2023 20:48 GMT+7

Ukraine bác kế hoạch hòa bình 'kỳ lạ' của Indonesia

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov gọi đề xuất lập khu phi quân sự để kết thúc xung đột là "kỳ lạ" và "nghe cứ như kế hoạch của Nga đưa ra".

Ukraine bác kế hoạch hòa bình kỳ lạ của Indonesia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-6, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã nêu đề xuất chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Kế hoạch bao gồm "ngay lập tức chấm dứt chiến sự", ngừng bắn "tại các vị trí hiện tại". Đáng chú ý, ông cũng đề xuất Nga và Ukraine lùi 15km từ các vị trí hiện tại để lập các khu phi quân sự. Những khu vực này sẽ đặt dưới sự giám sát của các quan sát viên và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

"Ukraine không cần người hòa giải này"

Tuy nhiên, theo Hãng thông tấn AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, người cũng đang tham dự Đối thoại Shangri-La, thẳng thừng từ chối đề xuất này.

"Nghe có vẻ là một kế hoạch của Nga, không phải của Indonesia", ông Reznikov nói. "Chúng tôi không cần người hòa giải này đến Ukraine và mang theo kế hoạch kỳ lạ này", ông tuyên bố. 

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch của Indonesia. Đồng thời nhắc lại quan điểm của Kiev rằng Nga phải rút quân khỏi Ukraine.

Đề xuất của ông Subianto cũng bị người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, chỉ trích ngay tại Đối thoại Shangri-La.

"Chúng ta cần mang lại hòa bình cho Ukraine. Nhưng đó phải là một hòa bình công bằng, không phải hòa bình đầu hàng", ông Borrell nói khi được hỏi về ý tưởng của bộ trưởng Indonesia.

Một số đại biểu trực tiếp dự Đối thoại Shangri-La cũng ngạc nhiên, cho rằng đề xuất khu phi quân sự dường như là của chính ông Subianto, chứ không phải Jakarta.

Indonesia ủng hộ chính sách ngoại giao không liên kết và là nước có tiếng nói trong ASEAN. 

Năm ngoái, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, nước này gây tiếng vang vì dung hòa được bất hòa giữa các thành viên do vấn đề Ukraine. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới cả Kiev và Matxcơva để tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và gần đây là Vatican cũng đưa ra đề xuất cho Nga - Ukraine. Tuy nhiên chưa có tiến triển nào đáng kể quanh các đề xuất này.

Ukraine bác kế hoạch hòa bình kỳ lạ của Indonesia - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 3-6 - Ảnh: REUTERS

Ukraine quyết phản công

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr V. Havrylov tuyên bố chiến dịch phản công mùa xuân của nước này vẫn sẽ tiếp tục. Ông Havrylov cũng đến Đối thoại Shangri-La cùng Bộ trưởng Reznikov.

Theo ông Havrylov, bên cạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình, Ukraine phải đối mặt với nhiều loạt tên lửa đạn đạo trong tháng 5. Các vụ tập kích đặc biệt nhắm vào những đô thị lớn, bao gồm cả thủ đô Kiev.

"Mục tiêu chính của Nga là ngăn chặn các trung tâm ra quyết định và chỉ huy phản công của chúng tôi", ông Havrylov nói với Hãng tin Reuters bên lề đối thoại.

Tuy nhiên bất chấp các nỗ lực của Nga, Ukraine sẽ không hoãn cuộc phản công đã được chờ đợi từ lâu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó cũng nêu ra thông điệp tương tự.

"Không gì có thể ngăn cản nỗ lực của chúng tôi, mong muốn của chúng tôi và niềm tin của chúng tôi rằng chúng tôi sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này", ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố Kiev sẽ "bắt đầu phản công với tham vọng giải phóng các lãnh thổ của Ukraine trong năm nay". Ông tiếp tục cảnh báo sẽ có nhiều người thiệt mạng, nếu Ukraine không được phương Tây tiếp tục cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến.

EU thảo luận với Hàn Quốc về đạn dược cho Ukraine

Bên lề Đối thoại Shangri-La, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup ngày 3-6. Sau cuộc gặp, ông Borell tiết lộ đã trao đổi với ông Lee vấn đề Triều Tiên và chuyện cung cấp đạn dược cho Ukraine.

Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa thông tin về cuộc gặp. Hàn Quốc là một đồng minh của Mỹ và là nhà sản xuất đạn pháo lớn. Tuy nhiên nước này vẫn từ chối viện trợ sát thương cho Ukraine.

Hồi tháng trước, tờ Wall Street Journal cho biết Hàn Quốc đã bí mật chuyển hàng trăm ngàn quả đạn pháo cho Ukraine thông qua Mỹ.

Đối thoại Shangri-La: Indonesia đề xuất kế hoạch hòa bình, EU nói phải viện trợ quân sự cho UkraineĐối thoại Shangri-La: Indonesia đề xuất kế hoạch hòa bình, EU nói phải viện trợ quân sự cho Ukraine

Tại Đối thoại Shangri-La 2023, bộ trưởng quốc phòng Indonesia trình bày kế hoạch hòa bình cho Ukraine.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên