30/05/2024 09:39 GMT+7

Tiếp sức bệnh nhi lạc quan vượt lên nghịch cảnh

Nỗi đau vẫn còn đó, cuộc chiến vẫn hiển hiện từng ngày, song đã có những nụ cười, niềm tin và tự vực dậy tinh thần cho các chiến binh ung thư trên hành trình cam go phía trước.

Vận động viên bơi lội khuyết tật Nguyễn Hồng Lợi và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cuộc chiến chống ung thư Trần Đồng trao quà cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM (huyện Bình Chánh) - Ảnh: T.T.D.

Vận động viên bơi lội khuyết tật Nguyễn Hồng Lợi và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cuộc chiến chống ung thư Trần Đồng trao quà cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM (huyện Bình Chánh) - Ảnh: T.T.D.

Ngồi chờ đến lượt được gọi tên lên nhận quà từ chương trình Ước mơ của Thúy (báo Tuổi Trẻ) dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay, chị Phước Thị Mỹ Dung (quê Bình Phước) liên tục lấy tay quệt nước mắt. Đôi mắt chị đỏ hoe, lúc nào cũng ngấn lệ.

Như chết lặng cùng con

Chị Mỹ Dung là một trong nhiều phụ huynh hầu như khóc suốt khi dự chương trình trao quà vào sáng 29-5. Bắt chuyện được vài câu, chị đã bật khóc, nấc nghẹn.

Phước Thị Trà My (7 tuổi, con gái chị Dung) là đứa con duy nhất trong nhà. Cô bé vừa được chẩn đoán mắc ung thư máu, nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Con bé sốt có một ngày mà tay chân đều nổi những vết bầm. Chị đưa con đi khám, xét nghiệm máu và ra kết quả con bị ung thư. Nước mắt tuôn rơi, người phụ nữ Khmer bảo con bệnh nặng là vậy nhưng trong túi không còn đồng nào.

Ba bé Trà My chỉ đi làm mướn, cắt cỏ mà bữa có bữa không, có ngày còn bị chủ nợ tiền công. Không khá hơn chồng, chị Dung đi rửa chén thuê được trả công 170.000 đồng/ngày nhưng cũng bấp bênh. Con bệnh, chị bỏ tất cả khăn gói theo con lên TP.HCM vào bệnh viện, túi chẳng có mấy đồng. Cuộc sống cứ thế mà càng túng thiếu hơn.

Có vài người cùng phòng thấy hoàn cảnh hai mẹ con éo le quá nên thương tình gom góp cho được vài trăm ngàn. "Hồi còn khỏe, bé My cũng không được đi học. Những lúc đi rửa chén cho đám tiệc, tôi xin thức ăn thừa về cho con" - chị Dung nghẹn lời. Rồi chị móc hết trong túi áo ra, đếm được 260.000 đồng là tất cả tài sản hai mẹ con hiện có giữa đô thị phồn hoa này.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Gái (quê Tiền Giang) cũng không giấu được vẻ buồn trên khuôn mặt sau lớp khẩu trang. Đôi bàn tay đen sạm, lâu lâu lại đưa lên quệt những giọt nước mắt chảy dài hai bên khóe mắt. Cậu con trai út Dương Quốc Khang (14 tuổi) của chị hồi mới tựu trường vào tháng 9-2023, đi học vài ngày mà cứ kêu mệt. Được mẹ dẫn đi khám, giây phút nghe bác sĩ thông báo kết quả chẩn đoán Khang mắc ung thư máu, người mẹ chết lặng.

"Con nhập viện từ năm ngoái đến giờ. Nó thích đi học nhưng không biết đến bao giờ mới có thể trở lại trường. Tôi cũng bị ung thư đại tràng vừa mới chữa khỏi và còn đang khám duy trì lại nhận tiếp tin sét đánh của con" - chị Gái đau đớn.

Chúng tôi mong các anh chị phụ huynh sẽ lạc quan trong quá trình đi cùng con. Sẽ có lúc mình rất buồn, rất cô đơn và mình muốn bỏ cuộc, nhưng các anh chị hãy nhớ trong xã hội luôn có những người yêu thương mình. Vì vậy, các anh chị đừng bỏ cuộc, hãy làm chỗ dựa vững chắc nhất cho các con.
Nhà báo TRƯƠNG BẢO CHÂU (phó tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ)

Liều thuốc quý cho bệnh nhân ung thư

Có mặt trao quà ở Bệnh viện Nhi đồng thành phố, nhà báo Trương Bảo Châu - phó tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ - nói những phần quà mà chương trình mang đến với bệnh nhi ung thư dịp này không quá lớn nhưng là tình cảm chân thành của rất nhiều nhà hảo tâm đã thông qua báo để mong các em có được Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 thật vui vẻ, ấm áp.

Đại diện báo Tuổi Trẻ, nhà báo Trương Bảo Châu trân trọng gửi lời cảm ơn đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố nói riêng và các bệnh viện nói chung đang ngày đêm điều trị cho bệnh nhi ung thư. Chị Châu nói các bác sĩ hằng ngày phải đối diện với hàng triệu sinh mạng, dùng chuyên môn để cứu các bệnh nhi và phải chứng kiến trực tiếp nỗi đau của các em cũng như phụ huynh.

"Tôi nghĩ việc chứng kiến những thử thách, những nỗi đau cũng là một sự nặng lòng rất lớn trong nghề y. Sự hy sinh thầm lặng đó, chúng tôi luôn cảm nhận được và chân thành gửi đến các anh chị lời biết ơn sâu sắc nhất" - chị Châu nói thêm.

Cùng tham dự các buổi trao quà, lại là "người thật, việc thật" đã vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Cuộc chiến chống ung thư" Trần Đồng và vận động viên bơi lội khuyết tật Nguyễn Hồng Lợi cũng rất mong các phụ huynh và từng bạn nhỏ phải cố gắng giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực. Vì theo họ, chỉ có như vậy mới đủ sức vượt qua khó khăn dù lắm lúc nghịch cảnh như chỉ muốn vùi lấp niềm tin của mỗi chúng ta.

"Thời gian mắc bệnh, tôi thở mà như hớp từng ngụm không khí, nhiều lúc đau đớn không thể tả. Nhưng với bệnh ung thư, giữ tinh thần lạc quan là rất quan trọng" - bà Trần Đồng nhớ lại hành trình chống chọi với bệnh ung thư vòm họng và đã trải qua 42 lần hóa trị, xạ trị mới bình phục như hiện tại.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hồng Lợi chia sẻ về chặng đường từ một đứa trẻ bị bỏ rơi ở làng Hòa Bình (Bệnh viện Từ Dũ) đã nỗ lực thế nào để trở thành một vận động viên khuyết tật bơi lội được nhiều người biết đến.

Anh Lợi nói cuộc sống mỗi người luôn có những nỗi niềm riêng nhưng buồn hoài cũng không làm được gì. Theo anh, phụ huynh càng phải giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan để còn động viên và chia sẻ cho các con.

"Hãy chuyển hóa nỗi buồn thành sức mạnh để vượt qua những thử thách phía trước. Chỉ cần mỗi ngày làm một chút, nỗi buồn dần sẽ vơi bớt và xung quanh chúng ta sẽ chỉ còn lại niềm tin và tình thương yêu" - anh Lợi gửi gắm.

Chương trình Ước mơ của Thúy đến với bệnh nhi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Chương trình Ước mơ của Thúy đến với bệnh nhi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Gần 800 triệu đồng do bạn đọc Tuổi Trẻ đóng góp

Dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay, chương trình Ước mơ của Thúy dành tặng 150 phần quà cho các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại 10 bệnh viện mà chương trình đã hỗ trợ lâu nay. Đó là các bệnh viện: Phụ sản - Nhi và Ung bướu (Đà Nẵng), Trung ương Huế (Thừa Thiên Huế), Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, K trung ương và Nhi trung ương (Hà Nội); Ung bướu, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP và Truyền máu - Huyết học (TP.HCM).

Mỗi phần quà gồm 5 triệu đồng tiền mặt và quà 300.000 đồng với tổng số tiền gần 800 triệu đồng do bạn đọc báo Tuổi Trẻ cùng đóng góp. Trong đó, bệnh viện ít nhất sẽ có 5 phần và nơi nhiều nhất sẽ được tặng 30 phần là Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Cùng với quà, chương trình còn mời một số nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng cộng đồng cùng giao lưu, tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhi và người nhà trong cuộc chiến cam go với ung thư.

Chương trình Ước mơ của Thúy được báo Tuổi Trẻ thành lập vào tháng 9-2007 từ ước nguyện của Công dân trẻ TP.HCM Lê Thanh Thúy - bệnh ung thư xương, nhằm chăm sóc và hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhi ung thư. Chương trình đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 51 tỉ đồng cho bệnh nhi ung thư. Năm 2024 là năm thứ 17 của chương trình.

Bạn đọc có thể tham gia ủng hộ kinh phí cho chương trình Ước mơ của Thúy trực tiếp tại trụ sở báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM), số điện thoại: 0283.9973838 hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại các tỉnh, thành phố.

Chuyển khoản đến tài khoản báo Tuổi Trẻ, số tài khoản: 113000006100, Ngân hàng Công Thương (chi nhánh 3, TP.HCM).

Bạn đọc ở nước ngoài xin chuyển khoản về tài khoản báo Tuổi Trẻ, số tài khoản USD: 0071370195845 hoặc EUR: 0071140373054 (Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh TP.HCM, Swift Code: BFTVVNVX007).

Lưu ý: Ghi rõ nội dung chuyển khoản: Ủng hộ "Bệnh nhi ung thư".

Chăm con ung thư, mẹ chỉ nguyện cầu con bớt đauChăm con ung thư, mẹ chỉ nguyện cầu con bớt đau

Con gái đầu lòng phát bệnh ung thư từ năm 2018, suốt 6 năm ròng chạy chữa, người mẹ luôn nguyện cầu cho con bớt đau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên