27/05/2024 21:06 GMT+7

Chăm con ung thư, mẹ chỉ nguyện cầu con bớt đau

Con gái đầu lòng phát bệnh ung thư từ năm 2018, suốt 6 năm ròng chạy chữa, người mẹ luôn nguyện cầu cho con bớt đau.

Mỗi người mẹ có con mắc ung thư đều chung ước mong con vơi bớt những cơn đau - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Mỗi người mẹ có con mắc ung thư đều chung ước mong con vơi bớt những cơn đau - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Mong con vơi bớt cơn đau

Năm 2018, thấy con bị phù người, tưởng con mắc bệnh thận, chị Nguyễn Thị Thùy Trâm (ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vội đưa con đến Bệnh viện Phụ sản nhi để kiểm tra. Gần 1 tháng điều trị tại đây, bệnh viện bất ngờ cho chuyển viện.

Những chuỗi ngày sau đó, con ra Hà Nội, vào TP.HCM điều trị bệnh co rút cơ. Một năm sau, người mẹ nhận tin con bị u thần kinh nội tiết (một dạng ung thư).

Nhiều năm qua, hai mẹ con chị Trâm gắn liền với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Nhìn con đau đớn, chị nói mình chỉ nguyện cầu để con bớt đau.

Hiện mỗi tháng vợ chồng chị Trâm phải chạy vạy để có 5 triệu đồng cho tiền thuốc điều trị (sau khi chị phải ở luôn tại bệnh viện chăm con, chồng chị làm lao động phổ thông nuôi hai con nhỏ ăn học).

Phan Thị Quỳnh Như (con chị Trâm) đã hơn 6 năm gắn bó với tầng 10, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Như ít nói hẳn. Từ cô học trò hoạt bát, em gần như thu mình lại, ngày ngày chịu đựng những cơn đau.

Cùng tầng 10 với Như, nhiều bệnh nhi ung thư cũng đang chiến đấu với bệnh tật. Hầu hết ba mẹ các em đều làm nông, lao động phổ thông, buôn bán. Nhưng ngoài các khoản thuốc men được bảo hiểm chi trả, mỗi em còn phải có từ 3-5 triệu đồng/tháng để lo thuốc điều trị.

Em Đạt đã phải tháo khớp vì căn bệnh ung thư xương. Ít ngày nữa, em lại vào TP.HCM để tháo khớp thêm một lần nữa - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Em Đạt đã phải tháo khớp vì căn bệnh ung thư xương. Ít ngày nữa, em lại vào TP.HCM để tháo khớp thêm một lần nữa - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bớt đơn độc hơn nhờ món quà của Thúy

Chiều 27-5, chương trình Ước mơ của Thúy do báo Tuổi Trẻ tổ chức đã trao gần 80 triệu đồng cho các bệnh nhi ung thư ở Đà Nẵng. 15 phần quà mỗi suất trị giá 5,3 triệu đồng (gồm 5 triệu đồng tiền mặt và quà) đã được trao tận tay cho gia đình các cháu nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Trong nhiều năm qua, chương trình Ước mơ của Thúy đều đặn có mặt hỗ trợ các bệnh nhi mang bệnh hiểm nghèo và gia đình vào các dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán và các dịp đặc biệt khác...

Không chỉ mang đến những phần quà ý nghĩa, thiết thực giúp các em có thêm hy vọng chống lại bệnh hiểm nghèo mà thông qua các hoạt động của chương trình còn mang đến sự hỗ trợ động viên dài lâu, nuôi dưỡng ngọn lửa lạc quan yêu đời giúp các hoàn cảnh trong lúc khó khăn nhất.

Đại diện báo Tuổi Trẻ (phải) trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đại diện báo Tuổi Trẻ (phải) trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Phụ huynh em Đoàn Gia Bảo cho biết trong nhiều năm qua, những phần quà từ chương trình Ước mơ của Thúy đã giúp gia đình có thêm chi phí trả tiền thuốc men, khi cả hai vợ chồng phải thay nhau túc trực trong Bệnh viện Phụ sản nhi để chăm sóc con.

"Mình cảm ơn chương trình Ước mơ của Thúy nhiều năm qua đã giúp con mình chống chọi bệnh tật. Những phần quà của chương trình tùy lúc có khác nhau nhưng giúp mình thấy được sự quan tâm của xã hội với người bệnh, cả nhà cảm thấy bớt cô độc trong khi nằm viện", chị Mỹ Linh, phụ huynh em Bảo, nói.

Ước mơ của Thúy trao 15 suất quà đến bệnh nhi 2 bệnh viện - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ước mơ của Thúy trao 15 suất quà đến bệnh nhi 2 bệnh viện - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay, chương trình Ước mơ của Thúy do báo Tuổi Trẻ tổ chức sẽ trao 150 phần quà trị giá hơn 800 triệu đồng cho 150 bệnh nhi ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, tổ chức từ ngày 27 đến 31-5.

Chương trình Ước mơ của Thúy được báo Tuổi Trẻ thành lập vào tháng 9-2007 từ ước nguyện của Công dân trẻ TP.HCM Lê Thanh Thúy - bệnh ung thư xương, nhằm chăm sóc và hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhi ung thư. Chương trình đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 51 tỉ đồng cho bệnh nhi ung thư. Năm 2024 là năm thứ 17 chương trình.

Các hoạt động nổi bật trong những năm qua gồm: "Đường đua hoa mặt trời": đi bộ/chạy bộ trực tuyến, "Giọt máu hồng trao em": hiến máu giúp bệnh nhi ung thư. "Ngàn quà tặng trao tay": kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ quà tặng, kinh phí cho bệnh nhi ung thư nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1-6. "Tiếp sức hoa mặt trời": ủng hộ kinh phí giúp các bệnh nhi đặc biệt khó khăn điều trị bệnh, lắp đặt tay chân giả… "Chuyến xe không mong đợi": hỗ trợ chuyến xe miễn phí cho các bệnh nhi sắp mất về quê. "Hoa mặt trời lan tỏa": từ bệnh nhi, phụ huynh và các chuyên gia (Y bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, văn nghệ sĩ…) về việc điều trị, phòng chống khi mắc phải căn bệnh ung thư. Vận động văn nghệ sĩ, bạn trẻ, bệnh nhi, cộng đồng mạng… tham gia nhảy vũ điệu "Những đóa hướng dương" giúp lan tỏa tinh thần lạc quan, thay lời động viên đến các bệnh nhi.

Bạn đọc có thể tham gia ủng hộ kinh phí cho chương trình Ước mơ của Thúy trực tiếp tại trụ sở báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM), số điện thoại: 0283.9973838 hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại các tỉnh, thành phố.

Chuyển khoản đến tài khoản báo Tuổi Trẻ, số tài khoản: 113000006100, Ngân hàng Công thương (chi nhánh 3, TP.HCM).

Bạn đọc ở nước ngoài xin chuyển khoản về tài khoản báo Tuổi Trẻ, số tài khoản USD: 0071370195845 hoặc EUR: 0071140373054 (Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh TP.HCM, Swift Code: BFTVVNVX007).

Lưu ý: Ghi rõ nội dung chuyển khoản: Ủng hộ "Bệnh nhi ung thư".

Ước mơ của Thúy mang hơi ấm xuân đến bệnh nhi miền Trung Ước mơ của Thúy mang hơi ấm xuân đến bệnh nhi miền Trung

'Ước mơ của Thúy' mang hơi ấm mùa xuân đến với nhiều gia đình bệnh nhi miền Trung, tiếp thêm niềm động viên đến những bậc cha mẹ đang cùng các con 'ăn Tết bệnh viện'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên