NHẬT LINH
Thông tin chung
Phóng viên VP Trung Trung bộ tại Thừa Thiên Huế
Sự nghiệp/ hoạt động
Giải nhất giải báo chí TP.HCM 2023
Giải ba giải báo chí Hải Triều tỉnh Thừa Thiên Huế 2023
Giải B giải báo chí xây dựng Đảng Búa liềm vàng tỉnh Thừa Thiên Huế 2022
Giải khuyến khích giải báo chí xây dựng Đảng Búa liềm vàng tỉnh Thừa Thiên Huế 2023
Bài viết
Video
Trên con đường vẫn còn đọng bùn non, chúng tôi về Trường THPT Hương Vinh (phường Hóa Châu, TP Huế) khi nước lụt vừa rút xuống. Ngôi trường vắng tanh, chỉ còn vài thầy cô trực trường và bác bảo vệ vẫn loay hoay dọn lũ.
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó bí thư Thành ủy Huế, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Huế, nhiệm kỳ 2021-2026.
Đến ngày 18-11, nước lũ ở Huế đã rút dần, nước trên các sông cũng xuống dưới báo động 3. Trận lũ thứ 4 trong vòng một tháng khiến 1 người ở Huế mất tích.
Công an TP Huế vừa khởi tố thanh niên phê ma túy rồi lái xe gây tai nạn chết người.
Trong ngày 17-11, nhiều tuyến đường ở Huế bị ngập trong nước lũ. Nhiều người dân ở Huế tranh thủ nước chưa cao chạy xe đến gần các cầu, thậm chí đỗ trên cầu vì tin rằng nước lũ không bao giờ ngập đến cầu.
Một bệnh nhi 2 tuổi bị teo gan bẩm sinh đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống nhờ ghép gan của người hiến tạng.
TP Huế đã chịu trận lũ thứ 4 trong vòng chưa đầy 1 tháng, khiến người dân cố đô mệt mỏi, vất vả vì hàng chục năm nay chưa bao giờ thấy kiểu thời tiết lạ thường như vậy.
Trong sáng 17-11, lũ trên các sông ở Huế lên nhanh khiến nhiều nơi ngập lụt sâu. Chính quyền địa phương đã di dời hơn 500 người dân đến nơi an toàn.
TP Huế ghi nhận lượng mưa lớn nhất cả nước từ tối 16 đến sáng 17-11 khiến nhiều nơi nước dâng, ngập lụt.
Mưa lớn trắng trời, nước đổ về cuồn cuộn khiến tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã A Lưới 2 (TP Huế) bị ngập, nước chảy xiết, đất đá tràn xuống mặt đường.
Ông Nguyễn Khắc Toàn - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Huế.
Đài khí tượng thủy văn TP Huế vừa phát cảnh báo về một đợt mưa lũ mới có khả năng xảy ra trên các sông trong vài ngày tới.
Sau khi bị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấm biểu diễn 9 tháng, ca sĩ Jack (J97) cùng công ty của mình đã về với người dân vùng lũ xã Quảng Điền, TP Huế để tặng máy phát điện và cùng bạn trẻ dọn lũ.
Công an xã Đan Điền, TP Huế cảnh báo xuất hiện nhóm người giả danh đoàn từ thiện để tiếp cận, lừa đảo người dân sau mưa lũ.
20 tỉ đồng của Đảng bộ, chính quyền, người dân TP.HCM đã được lãnh đạo thành phố gửi trao tận tay đến chính quyền, người dân thành phố Huế nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ.
TP Huế ghi nhận lượng mưa lớn nhất cả nước từ tối 16 đến sáng 17-11 khiến nhiều nơi nước dâng, ngập lụt. Bên cạnh đó ghi nhận tại sông Cái Phan Rang tiếp tục có mưa vừa đến mưa rất to, lượng mưa phổ biến 100 - 150mm, có nơi vượt 200mm.
Tháp Chăm Phú Diên ở TP Huế - tháp Chăm từng được Liên minh Kỷ lục Thế giới ghi nhận là “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới” - bị ngập sâu trong nước lụt.
Sau lũ, một đoạn tường thành phía Bắc của di tích Đại nội Huế, dài khoảng 15m, cao khoảng 4m bị đổ sập, vương vãi gạch vồ, nên dưới chân đoạn tường vẫn còn ngâm nước lũ.
Công an phường Thuận Hóa (TP Huế) đang xác minh clip nhóm chủ ghe dùng mái chèo rượt đuổi, đánh nhau giữa phố ngập sâu. Vụ việc được cho là xuất phát từ mâu thuẫn tranh giành khách đi đò.
Chỉ trong vòng 1 tuần, TP Huế đã phải chịu 3 trận lũ liên tiếp khiến người dân kiệt sức vì chạy lũ, dọn dẹp. Trận lũ thứ 3 ghi nhận nhiều kỷ lục mới khi nước sông Bồ phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.
Ngày 1-11, Công an TP Huế cho biết đã tạm giữ hình sự Lê Đức Hạnh (32 tuổi, trú thôn Xuân Hòa, phường Vỹ Dạ) để điều tra hành vi “chống người thi hành công vụ”. Hạnh là người tấn công cảnh sát giao thông đang điều tiết giao thông trên cầu Vỹ Dạ.
Hai ngày mưa lớn liên tiếp khiến nhiều khu vực ở Đà Nẵng và Huế ngập sâu, giao thông tê liệt. Đến sáng 28-10, nước vẫn chưa rút, có nơi ngập hơn 2,5m, người dân phải lên gác tránh lũ, nhiều vùng bị cô lập giữa biển nước mênh mông.
Huế ghi nhận lượng mưa lớn khủng khiếp khi có nơi hơn 1.300mm trong chưa đầy 24 giờ. Nhiều tuyến đường ở các xã phường trung tâm ngập nặng như Phú Xuân, Thuận Hóa...
Đêm 27-10, nước lũ dâng cao khiến nhiều người dân ở Huế kêu cứu. Lực lượng công an TP Huế túc trực xuyên đêm, lội nước cứu người mắc kẹt và đưa sản phụ vùng ngập đến bệnh viện sinh an toàn.
Trưa 27-10, Công an phường Phong Điền, TP Huế phối hợp cùng lực lượng chức năng đưa xe cẩu vào khu vực nước chảy xiết để giải cứu 6 người dân đi phát rừng bị mắc kẹt tại đường 71 hướng lên thủy điện Rào Trăng 4.
Sáng 27-10, ông Nguyễn Vũ Quý, Giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan nối Huế và Đà Nẵng đang tạm thời bị tắc nghẽn do mưa lớn, nước chảy tràn qua đường.
Từ tối 26 đến sáng 27-10, TP Huế có lượng mưa lớn khủng khiếp, cao nhất nước với hơn 800mm khiến nhiều nơi ở Huế bị ngập lụt. Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự Huế cho biết đã kích hoạt hệ thống còi hú cánh báo thiên tai để cảnh báo.
Khi đang trên đường đến nơi làm việc, một DJ trẻ bị nhóm người lao vào hành hung giữa khu phố đi bộ Phạm Ngũ Lão (TP Huế). Công an phường Thuận Hóa đang trích xuất camera, làm rõ vụ việc.
Từ tối 23-10 đến sáng 24-10, trên địa bàn TP Huế có mưa lớn khiến nhiều nơi bị ngập lụt, một số trường học trên địa bàn đã cho học sinh nghỉ học. Một chiếc taxi điện bị nước cuốn trôi chưa tìm thấy, tài xế trước đó đã thoát ra an toàn.
Cầu Thuận An có tổng mức đầu tư lên đến 2.400 tỉ đồng, là cầu vượt biển dài nhất miền Trung đã hợp long, sừng sững ở cửa biển phía đông TP Huế. Cầu xây xong nhưng chưa biết khi nào có thể thông xe. Vì sao?