Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Sân bay Kabul hỗn loạn khi Mỹ di tản dân Mỹ và nhân viên Afghanistan

16/08/2021 09:00 GMT+7

TTO - Mỹ đã hạ cờ tại đại sứ quán ở thủ đô Kabul của Afghanistan, đồng thời di dời gần như toàn bộ nhân viên Mỹ và Afghanistan tới sân bay quốc tế.

Sân bay Kabul hỗn loạn khi Mỹ di tản dân Mỹ và nhân viên Afghanistan - Ảnh 1.

Cờ tung bay tại đại sứ quán Mỹ ở Kabul năm 2001 khi Mỹ và đồng minh tham chiến ở Afghanistan sau sự kiện khủng bố 11-9 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang hoàn thành các bước đảm bảo an ninh cho sân bay quốc tế Hamid Karzai, nhằm giúp nhân viên Mỹ và đồng minh rời Afghanistan an toàn thông qua các chuyến bay dân sự và quân sự", Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuyên bố chung ngày 15-8 (giờ địa phương). 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "hầu hết" nhân viên từ đại sứ quán đã tới sân bay, bao gồm quyền đại sứ Ross Wilson. Quốc kỳ Mỹ đã được hạ xuống khỏi khuôn viên đại sứ quán Mỹ. 

Với tốc độ đáng kinh ngạc, Taliban đã chiếm quyền kiểm soát Afghanistan nhanh chóng sau khi Mỹ rút quân. Mỹ đã cử 6.000 binh sĩ đến sân bay để hỗ trợ sơ tán nhân viên đại sứ quán và những người Afghanistan làm thông dịch viên hay có các vai trò hỗ trợ khác.

Theo tường thuật của Hãng tin AFP sáng 16-8 giờ Việt Nam, Mỹ đang kiểm soát không lưu tại sân bay ở thủ đô Kabul để "tạo điều kiện thuận lợi" cho sơ tán công dân.

"Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ đưa ra khỏi Afghanistan hàng nghìn công dân Mỹ, cũng như các nhân viên địa phương của phái bộ Mỹ ở Kabul cùng gia đình", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Nhiều nhân chứng trên mạng xã hội đã phàn nàn về việc các chuyến bay thương mại bị gián đoạn vì ưu tiên máy bay Mỹ rời Kabul.

Sân bay Kabul hỗn loạn khi Mỹ di tản dân Mỹ và nhân viên Afghanistan - Ảnh 2.

Dân Afghanistan kéo vali ra sân bay quốc tế Kabul ngày 15-8 - Ảnh: REUTERS

Sân bay Kabul hỗn loạn khi Mỹ di tản dân Mỹ và nhân viên Afghanistan - Ảnh 3.

An ninh kiểm tra xe vào sân bay ở Kabul ngày 15-8 - Ảnh: REUTERS

Cảnh tượng hỗn loạn tại sân bay ở Kabul. Người dân tìm cách rời khỏi đất nước sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát Afghanistan - Nguồn: REUTERS

Hơn 60 nước ra tuyên bố chung về người Afghanistan

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hơn 60 quốc gia đưa ra tuyên bố chung, cho biết người Afghanistan và công dân quốc tế muốn rời khỏi Afghanistan phải được tạo điều kiện, các sân bay cũng như lối đi qua biên giới phải được mở.

Chính phủ Mỹ và hơn 60 nước bao gồm Úc, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar và Vương quốc Anh cho rằng "những người có quyền lực và thẩm quyền trên khắp Afghanistan phải chịu trách nhiệm về bảo vệ tính mạng con người và tài sản, cũng như khôi phục an ninh và trật tự dân sự".

Ngoài ra, "người dân Afghanistan xứng đáng được sống trong sự an toàn, an ninh. Cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ họ".

Vì sao tổng thống Afghanistan bỏ trốn khi Taliban lật đổ chính phủ? Vì sao tổng thống Afghanistan bỏ trốn khi Taliban lật đổ chính phủ?

TTO - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời dinh tổng thống ở thủ đô Kabul khi các tay súng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước, vì sao lại như vậy?

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận