22/03/2023 20:52 GMT+7

Nga hiện đại hóa phòng không ở thủ đô, đưa tên lửa đến phía đông

Nga sẽ hiện đại hóa hệ thống phòng không ở thủ đô Matxcơva sau các vụ tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga. Cùng lúc, đưa tên lửa về phía gần Nhật Bản để đối phó với sự hiện diện của Mỹ.

Nga hiện đại hóa phòng không ở thủ đô, đưa tên lửa đến phía đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu dự các cuộc đối thoại Nga - Trung ngày 21-3 trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

"Năm nay chúng tôi sẽ hoàn thành việc hiện đại hóa các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Matxcơva", Hãng tin Tass dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói ngày 22-3.

Ông Shoigui cho biết phát triển vũ khí phòng không là "một trong những ưu tiên" của quân đội Nga. Ngoài ra, quân đội nước này cũng thành lập một "lữ đoàn phòng không được huấn luyện và trang bị các hệ thống tên lửa đất đối không S-350 thế hệ mới".

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các vụ tấn công nhắm vào bán đảo Crimea, sáp nhập vào Nga năm 2014, gia tăng trong những tháng gần đây. 

Mới nhất, hải quân Nga chặn được một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone) ở Crimea ngày 22-3. Tháng trước, một chiếc drone cũng nhắm vào một cơ sở ở khu vực Matxcơva.

Trong khi đó, chiến sự ở Ukraine tiếp tục nóng khi Nga mở đợt tấn công bằng drone và tên lửa tại nhiều thành phố nước láng giềng, ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên đường về nước sau chuyến thăm Nga. 

Hãng tin Reuters cho biết tiếng còi báo động vang khắp thủ đô Kiev và khu vực phía bắc của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đăng hình ảnh về đợt tấn công khi đang có mặt ở khu vực gần thị trấn chiến lược Bakhmut, một tâm điểm của chiến sự. Nhà lãnh đạo Ukraine đến động viên và trao huân chương cho các binh sĩ đã cầm cự tại đây hơn 8 tháng bất chấp những tổn thất nặng nề.

Về phía Nga, chính quyền thân Nga tại Donetsk cho biết thị trấn Bakhmut đã hoàn toàn bị phong tỏa và lối vào thị trấn nằm trong tầm nã pháo của Nga. 

Theo Hãng tin Tass, Nga hiện kiểm soát 70% Bakhmut.

Nga hiện đại hóa phòng không ở thủ đô, đưa tên lửa đến phía đông - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) thăm các binh sĩ tại tiền tuyến ở miền đông nước này ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

Nga đối phó với Mỹ ở phía đông

Không chỉ đối phó với chiến sự ở Ukraine, Nga cũng tăng cường phòng thủ ở phía đông, gần Nhật Bản.

Theo đó, Nga sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion tới Paramushir, một đảo thuộc quần đảo Kuril ở phía bắc Thái Bình Dương mà Nga đang tranh chấp với Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết động thái nhằm tăng cường phòng thủ ở các vùng viễn đông rộng lớn của nước này, một phần đáp lại nỗ lực của Mỹ nhằm "kiềm chế" Nga và Trung Quốc.

"Để kiềm chế Nga và Trung Quốc, Mỹ đang tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường liên kết chính trị và quân sự với các đồng minh, tiếp tục tạo ra một cấu trúc an ninh mới của Mỹ ở khu vực này", ông Shoigu nói trong một tuyên bố được Bộ Quốc phòng Nga phát.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, tuyên bố chủ quyền đối với bốn đảo thuộc quần đảo Kuril nhưng không tuyên bố chủ quyền đối với Paramushir.

Tranh chấp khiến Matxcơva và Tokyo đến nay vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh.

Thủ tướng Kishida: Nhật nỗ lực cao nhất để giúp Ukraine giành lại hòa bìnhThủ tướng Kishida: Nhật nỗ lực cao nhất để giúp Ukraine giành lại hòa bình

"Chuyến thăm lịch sử này là dấu hiệu của sự đoàn kết và hợp tác mạnh mẽ giữa Ukraine và Nhật Bản" - nữ Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Emine Dzheppar đăng trên Twitter, chào đón Thủ tướng Kishida tới Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên