21/03/2023 18:56 GMT+7

Ông Putin và ông Tập thảo luận kế hoạch hòa bình cho chiến sự Ukraine

Ngày 21-3, Điện Kremlin tiết lộ ông Putin và ông Tập trao đổi quan điểm "kỹ lưỡng" trong ngày hội đàm đầu tiên và đã thảo luận về kế hoạch hòa bình của Bắc Kinh cho xung đột Nga - Ukraine.


Ông Putin và ông Tập thảo luận kế hoạch hòa bình cho chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Matxcơva, Nga hôm 20-3 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch hòa bình cho chiến sự Ukraine. Ông chỉ nói các phóng viên hãy chờ tuyên bố chung vào cuối ngày 21-3 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục gặp nhau trong ngày hội đàm thứ hai, theo Hãng tin Reuters.

"Đã có một cuộc trao đổi quan điểm rất kỹ lưỡng. Đó là một cuộc nói chuyện nghiêm túc" - ông Peskov đề cập tới ngày hội đàm đầu tiên của ông Tập và ông Putin hôm 20-3.

Ông cho biết hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đã thảo luận về kế hoạch hòa bình mà Bắc Kinh đề xuất. Tuy nhiên người phát ngôn Điện Kremlin không cung cấp thông tin chi tiết.

Hôm 20-3, Tổng thống Putin cho biết ông đã nghiên cứu cẩn thận các ý tưởng của Trung Quốc, xem xét chúng một cách tôn trọng và sẽ thảo luận với ông Tập.

Vào ngày 24-2, ngay dịp tròn một năm xung đột Nga - Ukraine, Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm cho xung đột Nga - Ukraine. Bắc Kinh còn gọi đây là "Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine".

Các đề xuất gồm: (1) Tôn trọng chủ quyền của tất cả quốc gia; (2) Từ bỏ tư duy chiến tranh lạnh; (3) Dừng các hành động thù địch; (4) Nối lại các cuộc đàm phán hòa bình; (5) Giải quyết khủng hoảng nhân đạo; (6) Bảo vệ dân thường và tù binh; (7) Duy trì an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân; (8) Giảm các rủi ro chiến lược; (9) Tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc; (10) Ngừng các lệnh trừng phạt đơn phương; (11) Giữ ổn định các chuỗi cung ứng và công nghiệp; (12) Thúc đẩy tái thiết hậu xung đột.

Trong đó, ở điểm (3), Trung Quốc đề xuất tất cả các bên nên ủng hộ Nga và Ukraine hợp tác theo cùng một hướng và nối lại đối thoại trực tiếp càng nhanh càng tốt, để dần dần hạ nhiệt tình hình và cuối cùng đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện.

Một số chuyên gia cho rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể sẽ xem xét kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh làm trung gian thành công cho thỏa thuận khôi phục quan hệ ngoại giao Iran - Saudi Arabia.

Nổ lớn ở Crimea trong lúc ông Tập Cận Bình thăm NgaNổ lớn ở Crimea trong lúc ông Tập Cận Bình thăm Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine thông tin một cuộc tấn công đã phá hủy các tên lửa hành trình Kalibr của Nga ở bán đảo Crimea. Vụ tấn công diễn ra trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga để tìm giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên