22/03/2023 08:59 GMT+7

Thủ tướng Kishida: Nhật nỗ lực cao nhất để giúp Ukraine giành lại hòa bình

"Chuyến thăm lịch sử này là dấu hiệu của sự đoàn kết và hợp tác mạnh mẽ giữa Ukraine và Nhật Bản" - nữ Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Emine Dzheppar đăng trên Twitter, chào đón Thủ tướng Kishida tới Ukraine.

Thủ tướng Kishida: Nhật nỗ lực cao nhất để giúp Ukraine giành lại hòa bình - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) phát biểu bên ngoài một nhà thờ ở thị trấn Bucha, Ukraine ngày 21-3 - Ảnh: AFP

Ngày 21-3, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev trong chuyến thăm hiếm hoi. Ông nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của Tokyo dành cho Kiev trong cuộc chiến chống lại Matxcơva, theo Reuters.

Tổng thống Zelensky đã đăng đoạn video cho thấy ông chào đón Thủ tướng Kishida. Nhà lãnh đạo Ukraine gọi ông Kishida là "người bảo vệ thực sự mạnh mẽ cho trật tự quốc tế và là người bạn lâu năm của Ukraine".

Ông Kishida cũng đi thăm thị trấn Bucha (tỉnh Kiev), nơi có hơn 400 dân thường đã bị "thảm sát" vào năm ngoái. Ông Kishida đặt vòng hoa bên ngoài một nhà thờ trước khi dành phút mặc niệm và cúi đầu.

"Tôi xin thay mặt cho người dân Nhật Bản gửi lời chia buồn tới tất cả các nạn nhân và những người bị thương tại đây. Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine với nỗ lực cao nhất để giành lại hòa bình" - ông Kishida nói.

Tháng trước, Nhật Bản đã cam kết viện trợ nhân đạo 5,5 tỉ USD cho Ukraine, gấp bốn lần khoản đóng góp trước đây của Tokyo.

Chuyến thăm Ukraine của ông Kishida trùng với thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga. 

Trong một động thái dường như để phản ứng với chuyến thăm của ông Kishida, Bộ Quốc phòng Nga hôm 21-3 cho biết họ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược bay qua biển Nhật Bản.

Tin tức thế giới 22-3: Mỹ nói Trung Quốc Tin tức thế giới 22-3: Mỹ nói Trung Quốc 'không vô tư'; Nga - Trung thường xuyên tuần tra chung

Nga-Trung sẽ tuần tra chung trên biển, trên không và các cuộc tập trận chung; Nhà Trắng phản bác Trung Quốc về chuyến ghé thăm của lãnh đạo Đài Loan... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 22-3.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên