22/03/2023 07:45 GMT+7

Ukraine sắp vay được 15,6 tỉ USD từ IMF

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết họ đã đạt thỏa thuận cấp nhân viên với Ukraine về gói cho vay trị giá khoảng 15,6 tỉ USD, nhằm hỗ trợ nước này phục hồi kinh tế.

Ukraine sắp vay được 15,6 tỉ USD từ IMF - Ảnh 1.

Logo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận nói trên vẫn phải được ban điều hành IMF phê chuẩn, sau nhiều tháng đàm phán giữa nhân viên IMF và chính quyền Ukraine

Ngày 21-3, IMF cho biết ban điều hành của họ dự kiến sẽ thảo luận về việc phê chuẩn trong những tuần tới.

Nhân viên IMF đã thông báo cho các thành viên ban điều hành về thỏa thuận trên và họ đã ủng hộ.

Đây sẽ là gói cho vay lớn nhất dành cho Ukraine kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2-2022.

IMF đánh giá thỏa thuận trên dự kiến sẽ giúp giải phóng nguồn tài chính quy mô lớn cho Ukraine từ các nhà tài trợ và đối tác quốc tế, nhưng họ không cung cấp thông tin chi tiết.

"Sự phục hồi kinh tế dần dần (của Ukraine) dự kiến diễn ra trong các quý tới, sau thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, mặc dù 'những cơn gió ngược' vẫn còn, gồm cả nguy cơ leo thang hơn nữa trong cuộc xung đột" - quan chức IMF Gavin Gray cho biết khi công bố thỏa thuận.

Ông Gray nói thêm các nhân viên của IMF đang kỳ vọng sự thay đổi trong tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Ukraine năm 2023 sẽ nằm trong khoảng từ -3% đến +1%.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã ca ngợi thỏa thuận trên và cảm ơn sự hỗ trợ của IMF.

"Trong điều kiện thâm hụt ngân sách kỷ lục, chương trình này sẽ giúp chúng tôi tài trợ cho tất cả các khoản chi tiêu quan trọng và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô cũng như tăng cường tương tác với các đối tác quốc tế khác" - ông nói trên Telegram.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - người đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine vào tháng trước - đã hoan nghênh thỏa thuận này sau nhiều tháng thúc đẩy IMF xúc tiến một gói hỗ trợ mới cho Ukraine.

Tin tức thế giới 22-3: Mỹ nói Trung Quốc Tin tức thế giới 22-3: Mỹ nói Trung Quốc 'không vô tư'; Nga - Trung thường xuyên tuần tra chung

Nga-Trung sẽ tuần tra chung trên biển, trên không và các cuộc tập trận chung; Nhà Trắng phản bác Trung Quốc về chuyến ghé thăm của lãnh đạo Đài Loan... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 22-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên