21/03/2023 21:05 GMT+7

Thủ tướng Nhật Kishida tới khu vực 'thảm sát Bucha' ở Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tới thủ đô Kiev của Ukraine và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky. Cùng ngày, Ukraine đã nhận thêm 1,5 tỉ euro từ Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Nhật Kishida tới khu vực thảm sát Bucha ở Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại thị trấn Bucha ngoại ô Kiev, nơi Ukraine cáo buộc lực lượng Nga đã thảm sát dân thường. Nga đã bác bỏ cáo buộc này - Ảnh: REUTERS

Sau khi rời Ấn Độ hôm 21-3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida lên đường sang Ukraine trong chuyến đi "bất ngờ". Được biết, ông đã tới Ba Lan và đi tàu hỏa tới Ukraine.

Ghé thăm địa điểm nhạy cảm ở Ukraine

Theo cập nhật của Đài NHK (Nhật Bản) chiều tối 21-3 (giờ Việt Nam), ông Kishida đã tới Kiev. Các đoạn băng ghi hình cho thấy ông Kishida trao đổi với các quan chức gần một đoàn tàu.

Theo Reuters, ông đã đến Kiev bằng đường bộ tại Ba Lan, đi từ khu vực thị trấn Przemysl giáp biên giới Ukraine ở phía tây.

Chuyến thăm của ông Kishida được xem là cách thể hiện sự ủng hộ của Nhật Bản dành cho Ukraine, đồng thời phản đối "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại cuộc gặp Tổng thống Zelensky, ông Kishida sẽ bày tỏ "sự tôn trọng dành cho lòng dũng cảm và kiên định của những người dân Ukraine đã đứng lên bảo vệ quê hương".

Theo Hãng tin AFP, ông Kishida đã ghé thăm Bucha - khu vực ngoại ô gần thủ đô Kiev. Đây là nơi quân đội Nga bị cáo buộc đã "thảm sát" dân thường. Phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Nhiều hoạt động ủng hộ Ukraine 

Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các cường quốc công nghiệp G7 tại Hiroshima vào tháng 5. Ông Kishida trước đó cho biết hội nghị này sẽ đề cao vai trò của trật tự quốc tế và pháp quyền, như một cách phản ứng trước cuộc xung đột ở Ukraine.

Chuyến đi của ông Kishida được Ukraine mô tả là "chuyến thăm lịch sử". Sự kiện này càng được chú ý trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thăm Nga.

Nhật Bản và nhiều nước phương Tây đã phản đối chiến dịch của Nga. Họ cũng tỏ ý nghi ngờ khả năng Trung Quốc sẽ đóng vai trò trung lập trong đàm phán hòa bình Ukraine.

Trong ngày 21-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đúng thời điểm này, cũng có nhiều thông tin liên quan tới sự ủng hộ của các nước cho Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo Ukraine đã nhận thêm 1,5 tỉ euro từ EU. Đây là đợt viện trợ mới nhất nằm trong tổng số 18 tỉ euro gói viện trợ của EU cho Ukraine. Trước đó trong tháng 1, Ukraine đã nhận đợt viện trợ đầu tiên trị giá 3 tỉ euro.

Số tiền 18 tỉ euro này nhằm hỗ trợ Ukraine chi trả cho các dịch vụ công, duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, cũng như tái thiết một số cơ sở hạ tầng quan trọng bị hủy hoại trong cuộc xung đột với Nga.

Hôm 21-3, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni khẳng định Rome tiếp tục ủng hộ Ukraine kể cả khi tỉ lệ ủng hộ chính phủ xuống thấp.

Tại châu Âu, Ý là một trong những nước ít ủng hộ viện trợ vũ khí cho Ukraine nhất. Một khảo sát của nhật báo Corriere della Sera cuối tháng 2 cho thấy có 45% người Ý phản đối viện trợ vũ khí cho Ukraine, trong khi chỉ 34% tán đồng, và 21% còn lại không trả lời câu hỏi này.

Ông Putin và ông Tập thảo luận kế hoạch hòa bình cho chiến sự UkraineÔng Putin và ông Tập thảo luận kế hoạch hòa bình cho chiến sự Ukraine

Ngày 21-3, Điện Kremlin tiết lộ ông Putin và ông Tập trao đổi quan điểm "kỹ lưỡng" trong ngày hội đàm đầu tiên và đã thảo luận về kế hoạch hòa bình của Bắc Kinh cho xung đột Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên