Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Israel - Hamas bí mật thỏa thuận ngừng bắn?

20/05/2021 06:27 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết Israel và Hamas đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn sau khi có sự giúp đỡ từ các nhà trung gian hòa giải, mặc dù các chi tiết vẫn đang được đàm phán trong bí mật.

Israel - Hamas bí mật thỏa thuận ngừng bắn? - Ảnh 1.

Một binh sĩ Israel nhìn hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đang đánh chặn tên lửa phóng từ Gaza, ngày 19-5 - Ảnh: REUTERS

"Tôi nghĩ rằng những nỗ lực liên quan đến lệnh ngừng bắn sẽ thành công", ông Moussa Abu Marzouk, quan chức cấp cao của Hamas, nói trên kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon.

"Tôi mong đợi sẽ đạt thỏa thuận ngừng bắn trong vòng một hoặc hai ngày tới, dựa trên cơ sở đồng thuận của hai bên".

Đài truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar thì đưa tin đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên Hiệp Quốc, ông Tor Wennesland, đang có cuộc gặp với thủ lĩnh Ismail Haniyeh của Hamas tại Qatar.

Ở khu vực chiến sự, cuộc giao tranh giữa Israel - Hamas vẫn tiếp diễn.

Israel đã thực hiện hơn chục cuộc không kích vào Dải Gaza từ đêm đến rạng sáng 20-5, trong đó có 2 vụ phá hủy 2 ngôi nhà ở phía nam Gaza. Có 4 người bị thương trong cuộc không kích vào thị trấn Khan Younis ở miền nam Gaza.

Vào cuối ngày 19-5, quân đội Israel nói họ đã khóa mục tiêu vào "các địa điểm phóng tên lửa và tổ hợp phòng thủ trên không" của Hamas.

Đầu ngày 20-5, còi báo động tên lửa đã vang lên ở thị trấn Beersheba, miền nam Israel và các khu vực giáp với Gaza khi Hamas bắn đáp trả. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu vào ngày 10-5, các quan chức y tế Palestine cho biết 228 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng ở Gaza.

Về phía Israel, con số thiệt mạng là 12 người. Các vụ tấn công bằng tên lửa khiến người dân hoảng loạn đi tìm nơi trú ẩn.

Israel cáo buộc truyền hình Trung Quốc ‘bài Do Thái’ Israel cáo buộc truyền hình Trung Quốc ‘bài Do Thái’

TTO - Đại sứ quán Israel tại Trung Quốc cho rằng truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã “trắng trợn bài Do Thái” khi đưa tin về xung đột Dải Gaza.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận