19/05/2021 14:26 GMT+7

Israel cáo buộc truyền hình Trung Quốc ‘bài Do Thái’

MINH TUẤN
MINH TUẤN

TTO - Đại sứ quán Israel tại Trung Quốc cho rằng truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã “trắng trợn bài Do Thái” khi đưa tin về xung đột Dải Gaza.

Israel cáo buộc truyền hình Trung Quốc ‘bài Do Thái’ - Ảnh 1.

Một người dân Israel bên cạnh chiếc xe bị phá hủy trong đợt không kích của Israel ở Gaza ngày 19-5 - Ảnh: REUTERS

Trong một dòng trạng thái trên Twitter, Đại sứ quán Israel khẳng định: "Chúng tôi hi vọng thời kỳ xuất hiện thuyết âm mưu cho rằng ‘người Do Thái chi phối thế giới’ đã chấm dứt, nhưng thật không may chủ nghĩa bài Do Thái một lần nữa đã cho thấy bộ mặt xấu xí của nó".

"Chúng tôi đã sốc khi thấy chủ nghĩa bài Do Thái trắng trợn được phát sóng trên một phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc", Hãng tin AP ngày 19-5 dẫn thông điệp từ dòng tweet của Đại sứ quán Israel.

Trước đó, trong chương trình phát sóng hôm 18-5, người dẫn chương trình Zheng Junfeng của Đài CGTN (phát tiếng Anh) đặt câu hỏi liệu việc Mỹ ủng hộ Israel có thực sự dựa trên các giá trị dân chủ mà họ chia sẻ hay không.

Người này cũng nói "một số người tin rằng chính sách của Mỹ về Israel có thể liên quan đến ảnh hưởng của những người Do Thái giàu có ở Mỹ và vận động hành lang với các nhà hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ".

Ông Zheng nói: "Người Do Thái thống trị các lĩnh vực tài chính và Internet. Vì vậy họ có sức mạnh vận động hành lang mà người ta nhắc tới? Có thể lắm".

Ông Zheng sau đó cáo buộc Mỹ sử dụng Israel như một "cầu nối" ở Trung Đông trong chiến dịch đánh bại chủ nghĩa Ả Rập thống nhất.

Trung Quốc từ lâu đã luôn ủng hộ mạnh mẽ chính nghĩa của người Palestine. Trong thời gian gần đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì "ngăn chặn" việc ra tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc lên án bạo lực ở Gaza.

Tuy nhiên, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Israel năm 1992, Bắc Kinh đã thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế, công nghệ và quân sự, bao gồm cả việc mua loạt máy bay không người lái trước đây của Israel.

Xung đột Israel - Palestine: Lần thứ 4 LHQ không thể ra tuyên bố chung Xung đột Israel - Palestine: Lần thứ 4 LHQ không thể ra tuyên bố chung

TTO - Cuộc họp mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel - Palestine một lần nữa đã kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung, vì vấp phải phản ứng của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận