Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Reuters: Ông Biden thông qua hợp đồng bán 735 triệu USD vũ khí cho Israel

18/05/2021 10:19 GMT+7

TTO - Quốc hội Mỹ đã được thông báo chính thức về thương vụ vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel chỉ khoảng một tuần trước khi xung đột mới nhất giữa Israel - Palestine nổ ra. Họ có 15 ngày để xem xét.

Reuters: Ông Biden thông qua hợp đồng bán 735 triệu USD vũ khí cho Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Reuters ngày 17-5 dẫn các nguồn tin tại Quốc hội Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua hợp đồng bán vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel.

Ba nguồn tin nói Quốc hội Mỹ đã chính thức được thông báo về thương vụ trên, một phần trong quá trình xem xét trước khi có thể xúc tiến các thỏa thuận bán vũ khí cho nước ngoài, hôm 5-5.

Báo Washington Post (Mỹ) là nơi đầu tiên tường thuật về thương vụ vũ khí này. Trong khi các nguồn tin nói hầu hết số vũ khí Mỹ định bán cho Israel là bom tấn công trực diện phối hợp (JDAMS) - loại vũ khí dẫn đường chính xác. Ngoài ra có bom đường kính nhỏ GBU-39.

Theo luật Mỹ, sau khi được thông báo chính thức, Quốc hội Mỹ có thời hạn 15 ngày xem xét và phản đối.

Các nguồn tin nói hiện các lãnh đạo Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại các ủy ban đối ngoại ở Quốc hội Mỹ - vốn xem xét các thương vụ như vậy - không phản đối đề xuất.

Theo Hãng tin Reuters, sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Israel là một giá trị cốt lõi đối với các thành viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, bất chấp một vài thành viên Dân chủ kêu gọi có lập trường cứng rắn hơn với chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thông tin được tiết lộ trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas - tổ chức vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza - chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Israel đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích, san phẳng nhà cửa ở Dải Gaza. Còn Hamas phóng hơn 3.000 rocket về hướng Israel từ hôm 10-5.

Rocket bay từ hướng Libăng, Israel pháo kích đáp trả Rocket bay từ hướng Libăng, Israel pháo kích đáp trả

TTO - Nhiều rocket đã được phóng từ phía Libăng về hướng Israel, nhưng không thể xâm nhập lãnh thổ Israel. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel với lực lượng Hamas ở Dải Gaza bước sang tuần thứ hai.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận