Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Mỹ tiếp tục chặn tuyên bố Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel - Palestine

18/05/2021 13:20 GMT+7

TTO - Lần thứ 3 trong vòng 1 tuần, Mỹ tiếp tục ngăn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) ra tuyên bố chung về xung đột Israel và Palestine, buộc cơ quan này tiếp tục họp lần thứ tư trong ngày 18-5.

Mỹ tiếp tục chặn tuyên bố Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel - Palestine - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa tại Dải Gaza nỗ lực dập lửa tại một nhà máy bị Israel không kích ngày 17-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, dự thảo tuyên bố chung do Trung Quốc, Tunisia và Na Uy soạn thảo đã được trình Hội đồng Bảo an ngày 16-5 để cơ quan này thảo luận và thông qua vào ngày 17-5 (giờ New York), trong bối cảnh xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine gia tăng.

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng hiện tại "không thể ủng hộ cách diễn đạt" trong nội dung dự thảo tuyên bố chung này, theo một nguồn tin ngoại giao. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đến nay vẫn nghiêng về hướng hành động riêng, như việc cử đặc sứ đến khu vực, và cho rằng tuyên bố của LHQ có thể gây phản ứng ngược.

"Chúng tôi không ngăn cản ngoại giao", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định ngày 17-5 khi giải thích việc ngăn cản tuyên bố chung.

Dự thảo tuyên bố chung mà AFP đọc được bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng ở Dải Gaza với việc nhiều gia đình Palestine phải rời bỏ nhà cửa, phản đối "hành động đơn phương" làm leo thang căng thẳng.

Dự thảo tuyên bố kêu gọi hạ nhiệt tình hình, ngừng bạo lực và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bao gồm bảo vệ thường dân và trẻ em. Ngoài ra, bản dự thảo cũng hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giảm bớt căng thẳng, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an đối với giải pháp hai nhà nước để người Israel và Palestine có thể chung sống hòa bình trong khu vực biên giới phân định đã được công nhận.

"Tôi muốn nhắc lại việc cần phải có tiếng nói thống nhất và mạnh mẽ từ Hội đồng Bảo an", người phát ngôn Stephane Dujarric của LHQ nói.

Phái đoàn Na Uy sau đó cho biết hội đồng sẽ tổ chức cuộc họp khẩn thứ tư vào ngày 18-5 (giờ New York). "Tình hình thực địa đang tiếp tục xấu đi. Dân thường tiếp tục bị giết và bị thương. Chúng tôi nhắc lại: hãy ngừng bắn. Chấm dứt đối đầu ngay", phái đoàn chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Đại hội đồng LHQ cũng sẽ họp về xung đột giữa Israel và Palestine vào ngày 20-5.

Reuters: Ông Biden thông qua hợp đồng bán 735 triệu USD vũ khí cho Israel Reuters: Ông Biden thông qua hợp đồng bán 735 triệu USD vũ khí cho Israel

TTO - Quốc hội Mỹ đã được thông báo chính thức về thương vụ vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel chỉ khoảng một tuần trước khi xung đột mới nhất giữa Israel - Palestine nổ ra. Họ có 15 ngày để xem xét.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận