Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Mỹ chạy đua tìm cách tháo gỡ xung đột Israel - Palestine

17/05/2021 10:33 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền ông đang làm việc với Palestine và Israel nhằm tìm ra giải pháp ổn định bền vững vì cả hai đều xứng đáng với quyền được sống, quyền an toàn và đảm bảo an ninh.

Mỹ chạy đua tìm cách tháo gỡ xung đột Israel - Palestine - Ảnh 1.

Vệt sáng phát ra khi hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt của Israel đánh chặn các quả rocket phóng từ Dải Gaza ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ đang làm việc với nhiều đối tác qua các kênh ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề xung đột giữa Israel và Palestine.

Ngày 16-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có nhiều cuộc điện đàm về tình hình bạo lực ở Israel, Bờ Tây và Dải Gaza với người đồng cấp ở các nước Qatar, Ai Cập và Saudi Arabia.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken và ngoại trưởng Qatar - ông Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani - đã thảo luận về "những nỗ lực để khôi phục ổn định tại Israel, Bờ Tây và Dải Gaza sau những thiệt hại thảm khốc về nhân mạng" gần đây.

Bộ Ngoại giao Qatar cũng ra tuyên bố cho biết hai bên đã thảo luận về "các cuộc tấn công gần đây của Israel nhằm vào các tín đồ ở khu phức hợp đền thờ Al Aqsa và vào Dải Gaza".

Ngoại trưởng Qatar Al-Thani nhấn mạnh "sự cần thiết phải có hành động khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các cuộc tấn công tàn bạo lặp đi lặp lại của Israel nhằm vào dân thường ở Gaza và thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa của Jerusalem".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, ông Blinken nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng và chấm dứt bạo lực.

Cho tới nay, xung đột ở Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của gần 200 dân thường Israel và Palestine, trong đó có nhiều trẻ em.

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA ngày 16-5 thì đưa tin ông Blinken điện đàm với hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, ngoại trưởng Saudi Arabia về những diễn biến mới nhất ở Palestine và trong khu vực.

Phía Mỹ cho biết hai bên đã thảo luận về "những nỗ lực đang diễn ra nhằm xoa dịu căng thẳng ở Israel, Bờ Tây và Gaza và giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay".

Cũng trong ngày 16-5, ngoại trưởng Qatar cũng điện đàm với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry về "các mối quan hệ hợp tác song phương và sự phát triển ở Palestine".

Ai Cập xác nhận hai bộ trưởng nhất trí về "tầm quan trọng của việc đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức giữa hai bên và nhất trí tiếp tục phối hợp trong khuôn khổ song phương, khu vực và quốc tế, liên quan đến những gì có lợi cho người dân Palestine và đạt được một lệnh ngừng bắn".

Theo Reuters, các nỗ lực nhằm hạ nhiệt xung đột tại Gaza của Ai Cập, Qatar và Liên Hiệp Quốc cho đến nay không có dấu hiệu tiến triển. 

Việt Nam lên án bạo lực trong xung đột Israel - Palestine Việt Nam lên án bạo lực trong xung đột Israel - Palestine

TTO - Tại cuộc họp khẩn lần thứ hai của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Israel và Palestine, Việt Nam lên án hành vi bạo lực và sử dụng quá mức cần thiết vũ khí sát thương đối với dân thường.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận