17/05/2021 06:09 GMT+7

Liên Hiệp Quốc: Xung đột Israel - Palestine có thể thành khủng hoảng 'không thể kiềm chế’

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 16-5, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp về tình hình Trung Đông. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cần "ngừng ngay lập tức" xung đột bạo lực "hoàn toàn kinh hoàng" giữa Israel và Palestine.

Liên Hiệp Quốc: Xung đột Israel - Palestine có thể thành khủng hoảng không thể kiềm chế’ - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

Theo tường thuật của báo The Guardian, ông Guterres nhấn mạnh tình trạng bạo lực đã làm gần 200 người thiệt mạng từ ngày 10-5 đến nay là "hoàn toàn kinh hoàng", và cảnh báo xung đột có thể đẩy Trung Đông vào một cuộc khủng hoảng không thể kiềm chế được.

"Nó có thể tạo ra bất ổn an ninh không thể kiềm chế, khủng hoảng nhân đạo và làm gia tăng hơn nữa chủ nghĩa cực đoan, không chỉ ở Israel, các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng mà còn với cả khu vực".

Ông cho biết đang "tích cực thu hút tất cả các bên hướng tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức", đồng thời kêu gọi Palestine và Israel "cho phép các nỗ lực hòa giải tăng cường và thành công".

Điều phối viên của Liên Hiệp Quốc về tiến trình hòa bình của Trung Đông, ông Tor Wennesland báo cáo tình hình qua những con số: Israel đã tổ chức 950 vụ không kích vào Dải Gaza làm chết 181 người Palestine, trong đó có 52 trẻ em.

Cùng thời gian, có 2.900 quả rocket do Hamas và lực lượng hồi giáo Palestine bắn về phía Israel giết chết 10 người, trong đó có 2 trẻ em. Riêng trong ngày 16-5, các trận không kích của Israel đã làm ít nhất 40 người Palestine thiệt mạng, là ngày có thương vong nặng nề nhất kể từ khi đụng độ giữa hai bên leo thang.

Có 40 trường học, 4 bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần. 18 tòa nhà cao tầng, trong đó có một tòa nhà là trụ sở của nhiều cơ quan báo chí bị trúng đạn. Tình trạng mất điện ở Palestine đang gia tăng.

"Thiếu điện đồng nghĩa với thiếu nước sạch, chất thải không được xử lý ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người. Hệ thống y tế ở Dải Gaza nhiều khả năng không thể đáp ứng nhu cầu điều trị những người bị thương do xung đột hiện nay, nhiều bệnh viện đối mặt với nguy cơ thiếu điện", ông Wennesland nói.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến này, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cáo buộc Israel đã phạm "tội ác chiến tranh và chống lại loài người". Ngược lại, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan khẳng định xung đột là "kế hoạch từ trước" của Hamas nhằm tăng quyền lực chính trị.

Xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần qua, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.

Mồi lửa trực tiếp cho căng thẳng lần này là việc chính quyền Israel đuổi một số gia đình Palestine sinh sống đã lâu tại khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem. Tức giận trước hành động này, nhiều người Palestine tụ tập bên ngoài các tòa nhà người Do Thái vừa dọn vào để phản đối. 

Cảnh sát được gọi đến và dẫn tới đụng độ khiến gần 200 người Palestine bị thương. Do đó, Hamas, tổ chức vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza, ngày 10-5 phát động tấn công về phía Israel và Israel trả đũa lại một cách mạnh mẽ.

Quân đội Israel nói không cố ý gây thương vong cho dân thường Palestine Quân đội Israel nói không cố ý gây thương vong cho dân thường Palestine

TTO - Quân đội Israel ngày 16-5 nói họ tấn công vào đường hầm của phiến quân Gaza nên khiến nhà dân ở phía trên bị sập, gây thương vong ngoài ý muốn cho dân thường Palestine.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên