Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Ít nhất 43 trẻ em tử vong do xung đột Israel - Palestine

16/05/2021 14:36 GMT+7

TTO - Theo các nguồn tin chính thức từ phía Palestine, kể từ khi xảy ra đợt đối đầu quân sự hôm 10-5, đã có ít nhất 149 người Palestine bị giết. Phía Israel xác nhận 10 người thiệt mạng. Đau lòng nhất là có ít nhất 43 trẻ em là nạn nhân.

Ít nhất 43 trẻ em tử vong do xung đột Israel - Palestine - Ảnh 1.

Bé trai Omar Al-Hadidi, 5 tuổi, là người sống sót duy nhất trong một gia đình sau khi trúng đạn do Israel không kích - Ảnh: REUTERS

Mặc dù Israel cho rằng đa số người chết là quân nhân, các viên chức y tế của Palestine cho biết họ đã ghi nhận 41 trẻ em trong số những người bị chết do không kích từ Israel. Như vậy, kể từ khi bùng phát xung đột trở lại đến nay, đã có ít nhất 43 trẻ em của cả hai bên tử vong vì rocket, bao gồm 2 trẻ em ở phía Israel.  

Đài BBC cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thề sẽ tiếp tục đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng rocket từ Palestine, trong bối cảnh xung đột với người Palestine ở Gaza bước sang ngày thứ bảy.

BBC dẫn các nguồn tin từ cơ quan y tế cho biết các đợt không kích mới nhất vào sáng sớm 16-5 của Israel đã giết chết ít nhất 3 người Palestine. Phía Palestine đã bắn rocket về phía Tel Aviv, buộc người dân ở đây phải chạy trốn vào các hầm trú ẩn.

Ngày 15-5, xung đột giữa hai bên lại leo thang sau khi 10 người trong một gia đình tử thương do Israel không kích một khu trại tị nạn ở thành phố Gaza. Bé trai Omar Al-Hadidi, 5 tuổi, là người sống sót duy nhất. Bác sĩ cho biết bé Omar bị thương nặng, gãy xương đùi, bầm giập khắp cả người.

Phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày 15-5, ông Netanyahu cho biết các cuộc không kích sẽ tiếp tục "chừng nào còn cần thiết", và khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để hạn chế thương vong của dân thường.

Ông Netanyahu khẳng định: "Bên phải chịu tội cho cuộc đối đầu này không phải chúng ra, mà là những kẻ đang tấn công chúng ta".

Xung đột bạo lực bắt đầu sau nhiều tuần Israel - Palestine leo thang căng thẳng liên quan đến khu vực Đông Jerusalem, một thánh địa được cả người Hồi giáo và người Do Thái tôn kính. Hamas - nhóm chiến binh Palestine đang điều hành Gaza - tấn công trước bằng cách bắn rocket sau khi cảnh báo Israel phải rút khỏi địa điểm này.

Trong hôm nay 16-5, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp về xung đột Hamas (Palestine) - Israel. 

Israel đánh bom nhà ở của thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza Israel đánh bom nhà ở của thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza

TTO - Israel hôm 16-5 đã đánh bom nhà của thủ lĩnh tổ chức Hamas (Palestine), ông Ismail Haniyeh, tại Dải Gaza. Liên Hiệp Quốc tuyên bố cảm thấy lo lắng vì con số thương vong tiếp tục tăng trong cuộc xung đột hiện nay.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận