Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Israel không kích, thương vong ở Dải Gaza lên đến gần 1.000 người

14/05/2021 20:56 GMT+7

TTO - Thương vong tại Dải Gaza do các trận không kích của Israel đã lên đến gần 1.000 người, sau 5 ngày Israel - Palestine xung đột ác liệt nhất kể từ năm 2014.

Israel không kích, thương vong ở Dải Gaza lên đến gần 1.000 người - Ảnh 1.

Một gia đình người Palestine chạy khỏi nhà để tránh các đợt không kích của Israel tại Dải Gaza sáng sớm 14-5 - Ảnh: EPA

Trong ngày 14-5, Israel nã pháo và không kích trên diện rộng nhằm vào mạng lưới đường hầm của lực lượng Palestine ở Dải Gaza. Ở chiều ngược lại, các cuộc tấn công bằng rocket liên tục nhắm vào các thị trấn của Israel.

Sáng sớm 14-5, người Palestine sống ở các khu vực gần biên giới Gaza - Israel bị đánh thức bởi những tiếng nổ chói tai và có thể cảm nhận rõ ràng nhà cửa của mình đang rung chuyển. Họ gấp rút chạy khỏi nhà bằng bất cứ phương tiện nào có thể có gồm xe bán tải, thồ bằng lừa và đi bộ đến nơi an toàn. 

Theo Hãng tin Reuters, nhiều gia đình chạy đến trú ẩn tại các trường học do Liên Hiệp Quốc điều hành ở thành phố Gaza cùng trẻ nhỏ, đồ dùng thiết yếu và thực phẩm.

Chị Hedaia Maarouf cùng với đại gia đình gồm 19 người của mình là một trong nhiều người Palestine bỗng lâm vào tình cảnh mông lung do xung đột giữa hai bên hiện nay. Chị cho biết: "Chúng tôi có đến 13 trẻ em. Lũ trẻ vô cùng run rẩy và sợ hãi. Bản thân chúng tôi cũng kinh hoàng".

Theo cơ quan y tế Gaza, số người Palestine bị thương kể từ khi xung đột mới nhất giữa Israel và Palestine lên đến 830 người. 119 người chết, trong đó có 31 trẻ em và 19 phụ nữ.

Phía Israel ít thiệt hại hơn khi chỉ có 9 người chết, trong đó có 1 trẻ em và 1 quân nhân.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, có hơn 200 ngôi nhà và 24 trường học bị san bằng hoặc hư hỏng nặng ở Dải Gaza do các đợt không kích từ Israel trong 5 ngày qua. Cơ quan này cảnh báo người dân có nguy cơ bị thiếu nước sạch trầm trọng do cúp điện và hệ thống cấp nước bị phá hủy.

Tại thời điểm này, các gia đình ở Dải Gaza hầu như chỉ có điện trong khoảng 4 - 5 giờ/ngày. Bệnh viện và cơ quan phải huy động máy phát điện để hoạt động, nhưng nhiên liệu cũng đang cạn dần và tình trạng mất điện chắc chắn là sẽ nặng nề thêm.

Trong khi đó, lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Palestine tiếp tục bắn rocket về phía Israel, tiếng đạn pháo rền vang khắp nơi.

Trong ngày 14-5, quân đội Israel tổ chức một đợt tấn công lớn nhất với 160 máy bay và nhiều xe tăng trên bộ nhằm vào các vị trí triển khai quân và quan sát của lực lượng Hamas ở Dải Gaza, nhưng không xâm nhập biên giới của khu vực này.

Israel thề sẽ bảo vệ an toàn cho người dân và cảnh báo lực lượng Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo mạnh nhất ở Gaza, phải bị răn đe mạnh mẽ trước khi có thỏa thuận về bất kỳ lệnh ngừng bắn nào.

Hamas chuyển sang dùng ‘UAV cảm tử’ Shehab tấn công Israel Hamas chuyển sang dùng ‘UAV cảm tử’ Shehab tấn công Israel

TTO - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết Israel đang đối diện với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ thiết bị bay không người lái (UAV) của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận