14/05/2021 14:35 GMT+7

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Israel và Hamas ở Dải Gaza đã tiến hành nhiều cuộc không kích lẫn nhau các ngày qua, khiến nhiều người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào Gaza, ngày 14-5. Bạo lực kéo dài sang ngày thứ 5 đã đẩy Israel và Hamas vào cuộc giao tranh dữ dội nhất trước nay - Ảnh: AP

Khi các hành động thù địch chưa có dấu hiệu giảm bớt, Bộ Quốc phòng Israel rạng sáng 14-5 xác nhận quân đội của họ đang áp sát biên giới Dải Gaza.

Theo Hãng tin Reuters, cư dân gần biên giới Israel cho biết họ không thấy dấu hiệu hiện diện của lực lượng mặt đất Israel tại khu vực này, nhưng đã chứng kiến hỏa lực của pháo binh hạng nặng và hàng chục cuộc không kích.

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 2.

Thành phố Gaza rạng sáng 14-5 sau khi bị tên lửa của Israel tấn công - Ảnh: AP

Rạng sáng 14-5, quân đội Israel cho biết các lực lượng trên không và trên bộ đã tấn công Gaza. Hàng chục ngọn lửa đỏ rực từ tên lửa cùng tiếng pháo nổ vang khắp các vùng phía bắc và đông Gaza làm mọi người thức giấc.

Các cuộc tấn công dữ dội đến mức có thể nghe thấy tiếng la hét sợ hãi từ những người ở bên trong thành phố Gaza.

Các nhân chứng nói với Hãng tin AP rằng nhiều gia đình sống ở khu vực gần biên giới đã bỏ nhà đi, một số tìm nơi trú ẩn trong các trường học do Liên Hiệp Quốc điều hành.

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 3.

Người Palestine khiêng thi thể của một đứa trẻ được tìm thấy trong đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại thị trấn Beit Lahiya, phía bắc Dải Gaza, ngày 13-5 - Ảnh: AP

Bạo lực cũng lan sang các cộng đồng người Do Thái và Ả Rập ở Israel.

Các giáo đường Do Thái bị tấn công và giao tranh nổ ra trên đường phố ở một số thị trấn, khiến tổng thống Israel - ông Reuven Rivlin phải cảnh báo nguy cơ bùng nổ nội chiến.

Theo Hãng tin AFP, cho tới nay Israel đã tấn công hàng trăm mục tiêu ở Dải Gaza. Các chiến binh Hamas cũng đã phóng gần 2.000 quả tên lửa vào Israel, khiến cuộc sống người dân trở nên bế tắc.

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 4.

Một tòa nhà ở Dải Gaza nổ tan tành sau khi trúng tên lửa của Israel, ngày 13-5 - Ảnh: AP

Các quan chức y tế Palestine cho biết có ít nhất 109 người thiệt mạng ở Gaza, trong đó có 29 trẻ em. Chỉ riêng trong ngày 13-5, có 52 người Palestine thiệt mạng, con số cao nhất trong một ngày.

Nhà chức trách Israel cho biết phía họ có 7 người thiệt mạng: 1 binh sĩ tuần tra biên giới Gaza, 5 thường dân và 1 công nhân người Ấn Độ.

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 5.

Bạn bè và người thân của binh sĩ Israel Omer Tabib, 21 tuổi, tới đưa tang anh tại nghĩa trang thị trấn Elyakim, miền bắc Israel. Tabib thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng và là quân nhân đầu tiên của quân đội Israel thiệt mạng trong giao tranh - Ảnh: AP

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 6.

Đây là những gì còn lại tại căn hộ của cô Sror ở miền trung Israel, sau khi bị trúng tên lửa từ Dải Gaza, ngày 13-5 - Ảnh: AP

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 7.

Ngôi nhà của một người dân Palestine phía bắc Dải Gaza cũng trong tình trạng tương tự - Ảnh: AP

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 8.

Người Palestine kiểm tra đống đổ nát sau khi nhà của họ bị phá hủy do Isreal không kích - Ảnh: AP

Tan hoang sau những cuộc không kích giữa Israel - Hamas - Ảnh 9.

Một bức tranh bị vỡ khung nằm trong đống đổ nát của một căn hộ ở miền trung Israel sau khi bị không kích vào đêm 13-5. Không rõ số phận của người phụ nữ trong bức ảnh ra sao - Ảnh: AP

Israel đính chính tin đưa quân vào Dải Gaza Israel đính chính tin đưa quân vào Dải Gaza

TTO - Hãng tin AFP sáng 14-5 dẫn nguồn tin từ quân đội Israel cho biết binh sĩ nước này đã không tiến vào Dải Gaza như đã tuyên bố trước đó. Quân đội Israel đổ lỗi cho một vấn đề "liên lạc nội bộ" gây ra sự nhầm lẫn.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên