Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Việt Nam lên án bạo lực trong xung đột Israel - Palestine

13/05/2021 10:41 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp khẩn lần thứ hai của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Israel và Palestine, Việt Nam lên án hành vi bạo lực và sử dụng quá mức cần thiết vũ khí sát thương đối với dân thường.

Việt Nam lên án bạo lực trong xung đột Israel - Palestine - Ảnh 1.

Một cơ sở an ninh của phong trào Hồi giáo Hamas bị hủy hoại sau đợt không kích của Israel ở Gaza ngày 11-5 - Ảnh: REUTERS

Trước diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức họp khẩn hôm 12-5 (giờ New York). 

Điều phối viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland, đã kêu gọi Hội đồng Bảo an và các bên liên quan cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ này.

Ông Wennesland nhấn mạnh nếu chiến tranh xảy ra, hậu quả sẽ do chính người dân Israel và Palestine gánh chịu.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn này, Đại sứ Đặng Đình Quý, trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, khẳng định Việt Nam hết sức quan ngại trước sự leo thang căng thẳng, bạo lực và xung đột vũ trang dẫn đến thương vong của cả hai bên Palestine và Israel.

Việt Nam lên án hành vi bạo lực và sử dụng quá mức cần thiết vũ khí sát thương đối với dân thường. Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức leo thang bạo lực, kiềm chế tối đa và tránh các hành động và phát ngôn làm phức tạp thêm căng thẳng.

"Việt Nam kêu gọi các bên giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn và lợi ích hợp pháp của người dân, không tấn công vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân", Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Tại cuộc họp, trưởng Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của các bên trong khu vực và quốc tế, bao gồm cả Nhóm Bộ Tứ, đồng thời hoan nghênh những nỗ lực của các tổ chức quốc tế và các nước trong những ngày qua nhằm làm giảm căng thẳng.

Đây là cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an tiếp sau cuộc họp đầu tiên ngày 10-5, theo đề nghị của 8 nước thành viên Hội đồng Bảo an gồm Tunisia, Ireland, Trung Quốc, Pháp, Na Uy, Niger, Saint Vincent & The Grenadines, và Việt Nam.

Israel và Hamas tiếp tục hàng trăm đợt không kích trên dải Gaza Israel và Hamas tiếp tục hàng trăm đợt không kích trên dải Gaza

TTO - Xung đột giữa Israel và Hamas - một nhóm vũ trang người Palestine kiểm soát dải Gaza - tiếp tục leo thang vào rạng sáng 12-5. Các cuộc đấu pháo từ đầu tuần đến nay đã khiến hơn 35 người thiệt mạng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận