Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Xung đột Israel - Palestine: Lần thứ 4 LHQ không thể ra tuyên bố chung

19/05/2021 11:07 GMT+7

TTO - Cuộc họp mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel - Palestine một lần nữa đã kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung, vì vấp phải phản ứng của Mỹ.

Xung đột Israel - Palestine: Lần thứ 4 LHQ không thể ra tuyên bố chung - Ảnh 1.

Binh sĩ Israel tại một đơn vị pháo binh gần biên giới giữa Israel và Dải Gaza ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-5, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp lần thứ 4 để bàn về cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza. 

Tuy nhiên, sau chưa đầy 1 giờ, cuộc họp một lần nữa đã kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung nào do vấp phải phản đối của Mỹ.

Theo Hãng tin AFP, cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Mỹ - lần thứ 3 trong vòng một tuần - ngăn chặn hội đồng thông qua một tuyên bố chung có nội dung kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột hôm 17-5. Mỹ vốn là một đồng minh chủ chốt của Israel.

"Chúng tôi không thấy một tuyên bố công khai ngay lúc này sẽ giúp xuống thang bạo lực" - Hãng tin Reuters dẫn lời đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield, phát biểu ngày 18-5.

Nhiều quốc gia đã kêu gọi xuống thang căng thẳng, sau khi cuộc xung đột mới nhất giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza nổ ra hôm 10-5. 

Israel liên tục không kích, phá hủy nhà cửa ở Dải Gaza, trong khi Hamas phóng hàng ngàn rocket về phía Israel.

Ngày 18-5, Pháp kêu gọi thông qua một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và người Palestine ở Dải Gaza.

Trong một tuyên bố sau cuộc thảo luận giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Vua Abdullah của Jordan, Pháp cho biết 3 nước đã nhất trí về 3 vấn đề: "Việc bắn phá phải dừng lại, đã đến lúc phải ngừng bắn, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải giải quyết vấn đề này và chúng tôi cũng đã kêu gọi bỏ phiếu về một nghị quyết cho vấn đề đó".

Pháp cho biết 3 nước cũng nhất trí triển khai một sáng kiến nhân đạo dành cho dân thường ở Dải Gaza, có sự phối hợp với Liên Hiệp Quốc.

Hãng tin AP ngày 19-5 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức trong chính quyền của ông đã khuyến khích Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các quan chức cấp cao của Israel dần chấm dứt chiến dịch bắn phá Dải Gaza.

Ngày 18-5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết Israel hiện không yêu cầu Mỹ hỗ trợ thêm cho các hoạt động chống lại người Palestine trong bối cảnh xung đột quân sự leo thang.

Cuộc xung đột giữa hai bên kể từ hôm 10-5 đã khiến ít nhất 213 người Palestine và 12 người ở Israel thiệt mạng tới nay.

Reuters: Ông Biden thông qua hợp đồng bán 735 triệu USD vũ khí cho Israel Reuters: Ông Biden thông qua hợp đồng bán 735 triệu USD vũ khí cho Israel

TTO - Quốc hội Mỹ đã được thông báo chính thức về thương vụ vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel, chỉ khoảng một tuần trước khi xung đột mới nhất giữa Israel - Palestine nổ ra. Họ có 15 ngày để xem xét.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận