Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ 3 lần liên lạc bất thành với Trung Quốc

26/05/2021 09:37 GMT+7

TTO - Tờ Financial Times tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bị từ chối 3 lần khi cố gắng liên lạc với người đồng cấp Trung Quốc, kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ 3 lần liên lạc bất thành với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết đã có tranh luận trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden về việc ông Austin nên nói chuyện với ai phía Trung Quốc.

Theo vị này, có hai lựa chọn, hoặc là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, hoặc là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh rất cởi mở với các cuộc thảo luận quân sự song phương. Tuy nhiên, tờ này cho rằng ông Austin đã cố kết nối với ông Hứa Kỳ Lượng, trong khi đáng lý phải kết nối với ông Ngụy Phượng Hòa.

Theo đó, tờ báo viết việc ông Austin muốn kết nối với ông Hứa - người thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - là "một hành động thiếu chuyên nghiệp và thiếu thân thiện, coi thường nghi thức ngoại giao và thông lệ chung của quốc tế".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc - ông John Kirby - xác nhận với Hãng tin Reuters việc ông Austin chưa kết nối được với các quan chức quân sự Trung Quốc.

Lầu Năm Góc bày tỏ quan điểm mong muốn có các cuộc thảo luận song phương cấp cao nhất với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước gia tăng.

Cũng theo Reuters, Washington đã duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ trong khu vực để tỏ rõ ý không chấp nhận các tuyên bố chủ quyền đơn phương, vô lý của Bắc Kinh với các vùng biển ở Biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc coi việc tàu Mỹ thường xuyên đi qua Biển Đông và eo biển Đài Loan là mối đe dọa đối với chủ quyền của họ.

Mối quan hệ giữa quân đội Mỹ - Trung có tín hiệu cải thiện kể từ khi ông James Mattis - lúc đó là bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - đến thăm Bắc Kinh để đàm phán về việc mở ra kênh liên lạc tốt hơn vào tháng 6-2018.

Tuy nhiên, những cuộc đàm phán đó không có kết quả và người kế nhiệm ông Mattis sau đó là Mark Esper cũng chưa thể sắp xếp cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước dự kiến có cơ hội đàm phán không chính thức vào đầu tháng 6 tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) thường niên. Tuy nhiên, sự kiện này đã được thông báo hủy trong tuần trước do lo ngại tình hình dịch COVID-19.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ không liên lạc được với Trung Quốc Bộ trưởng quốc phòng Mỹ không liên lạc được với Trung Quốc

TTO - Các quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vẫn chưa thể nói chuyện với những người đồng cấp Trung Quốc, bất chấp các nỗ lực liên lạc. Thông tin khiến nhiều người lo lắng giữa lúc quan hệ quân sự căng thẳng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận